Làng hoa Sa Đéc là một trong những làng hoa nổi tiếng của nước ta. Ở đây trồng nhiều giống hoa khác nhau, tuy nhiên nhắc đến Sa Đéc người ta sẽ nghĩ ngay đến cây hồng chùm son. Cùng đọc bài viết sau của Blog Cây Cảnh KLPT để biết được ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc loài cây này.

Đặc điểm chung của hoa hồng chùm son

Hoa hồng chùm son là một giống hồng nội, có nguồn gốc ở làng hoa Sa Đéc, Đồng Tháp. Loài cây này được trồng khá phổ biến ở Việt Nam.

Cây hoa hồng chùm son thuộc họ cây bụi thấp, hoa có màu hồng như son môi. Thường nở thành từng chùm từ 5-8 hoa trên cùng một nhánh; hương thơm nhẹ và dịu ngọt.

dac-diem-chung-cua-hoa-hong-chum-son-klpt

Mỗi bông hoa có từ 3-5 lớp cánh, đường kính hoa 2-3 cm. Cánh hoa của hồng chùm son chịu nhiệt và chịu mưa tốt, hoa ít bị héo khi gặp nắng to, hoặc bị thối cánh khi gặp mưa. Hoa có độ bền từ 5-6 ngày và mùa nở hoa liên tục trong năm.

dac-diem-chung-cua-hoa-hong-chum-son-klpt-1

Cây có sức sống mạnh mẽ cũng như khả năng kháng sâu bệnh rất tốt. Hồng chùm son chịu ẩm nhưng đòi hỏi phải thoát nước tốt. Lượng nắng cần thiết 6-8 giờ nắng một ngày. Cây tương đối dễ trồng và sinh trưởng tốt khi được trồng trong bồn hoặc trồng trực tiếp ngoài đất.

Công dụng của hoa hồng chùm son

Hoa hồng son có màu sắc tươi tắn, hoa có độ bền cao nên thường được sử dụng trong trang trí. Đặc biệt hoa được sử dụng khá nhiều trong dịp tết. Chúng cũng mang ý nghĩa mang đến may mắn cho người trồng.

cong-dung-cua-hoa-hong-chum-son-klpt

Cây hoa hồng son còn được sử dụng để trồng trong sân vườn, ban công. Hoa hồng sơn là lựa chọn hàng đầu trong các công trình kiến trúc hiện nay.

Bên cạnh đó, cánh hoa sấy khô có thể dùng ướp trà. Hoặc dùng để pha nước tắm, xông hơi mặt, tạo hương thơm quyết rũ cho người sử dụng.

Cách trồng và chăm sóc hoa hồng chùm son

Phương pháp nhân giống

Thông thường để nhân giống hoa hồng son người ta chủ yếu dùng phương pháp giâm cành. Cành được lựa chọn đem giâm là những cành to, khỏe mạnh, không bị sâu bệnh. Đảm bảo khi nhân giống sẽ cho cây mới sinh trưởng và phát triển tốt.

cach-trong-va-cham-soc-hoa-hong-chum-son-klpt

Bước 1: chọn những nhánh cây hồng chùm son không quá non, không quá già. Ưu tiên chọn những nhánh có hoa vừa tàn.

Bước 2: Cắt cành cây dài một đoạn khoảng 30 cm. Sau đó cắt vác ở phần gốc, chú ý không nên cắt dứt khoác trách phần bỏ bị dập nát. Dùng keo liền da bôi vào những vết cắt trên thân cây.

Bước 3: Hòa dung dịch giâm cành vào nước, sau đó ngâm cành vào hỗn hợp này.

Bước 4: Giâm cành xuống đất, nên tạo cây tạo khoảng trống ở đất rồi đặt cành cây vào. Dùng tay nén đất nhẹ nhàng tránh làm cây bị tổn thương.

Bước 5: Để cây vừa giâm tại nơi có ánh năng, nhiệt độ thích hợp từ 25- 28 độ C. Khoảng từ 10-15 ngày cây sẽ mọc rễ.

cach-trong-va-cham-soc-hoa-hong-chum-son-klpt-2

Cách trồng cây

Trước khi trồng hoa hồng son cần chuẩn bị đất được trộn theo tỉ lệ đất, trấu, phân theo tỉ lệ (thể tích) 5 : 3 : 2. Lưu ý không nên sử dụng các loại phân động vật chưa được ủ hoai hay phân hóa học.

Dùng tay xé bầu đất một cách nhẹ nhàng, tránh làm đứt rễ. Dùng đất lấp đầy rễ, ấn nhẹ tay, sau đó tưới nước để giữ độ ẩm cho cây. Cần để cây vào nơi có bóng mát.

cach-trong-va-cham-soc-hoa-hong-chum-son-klpt-2

Cách chăm sóc hồng chùm son đúng kỹ thuật

Ánh sáng: đây là loài cây ưa nắng, nên để cây dưới nắng từ 5 – 6 giờ/ngày.

Nước: Thường xuyên tưới nước để duy trì độ ẩm cho đất. Thời điểm tưới cây thích hợp là vào buổi sáng. Nên dùng xịt vòi phun áp lực từ mặt dưới lá để ngăn ngừa nhện đỏ hại cây.

Bón phân: Chế độ dinh dưỡng của cây tùy thuộc vào từng thời điểm phát triển của cây. Cần bón phân ngay sau khi cắt tỉa cành để kích thích cây ra lộc.

cach-cham-soc-cay-dung-ky-thuat-klpt

Cắt tỉa: Sau mỗi chu kỳ hoa nên bấm tỉa những cành tăm, lá vàng, hoa tàn giúp cây thông thoáng, giảm thiểu sâu bệnh, tạo tán theo ý muốn và đặc biệt cây sẽ bật nhiều mầm lộc, cho nhiều hoa hơn.

Sâu bệnh: cây hồng chùm son có thể mắc một số sâu bệnh trên hoa hồng, cần phải theo dõi thường xuyên tình trạng của cây để phòng và chữa trị kịp thời.

Video Chiêm ngưỡng hoa hồng Chùm Son hồng nội siêu chùm Việt Nam

Bài viết đã giới thiệu đến các bạn công dụng, cách trồng và chăm sóc hoa hồng chùm son. Đừng quên lưu lại những hướng dẫn của chúng tôi để trông cây một cách tốt nhất.

Xem thêm:
Cây hoa dẻ – cách trồng và chăm sóc cây phát triển
Khám phá nông cụ cải tiến mới ở Công Cụ Tốt

5/5 - (1 bình chọn)
Xin lưu ý: Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn website trên Internet! Vui lòng phản hồi cho Blog cây cảnh KLPT, nếu Bạn thấy các thông tin trên chưa chính xác bằng cách bình luận bên dưới!

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận