Có rất nhiều loại cây thủy sinh để người chơi bể cá cảnh lựa chọn trang trí. Trong đó có khá nhiều người yêu thích loại cây dương xỉ sừng hươu bởi vẻ đẹp và sức sống mãnh liệt của nó. Tuy loại cây này có sức sinh trưởng tốt, nhưng bạn cũng nên lưu ý cách chăm sóc để cây có thể phát triển tốt hơn. Hãy cùng Blog Cây Cảnh KLPT đi tìm hiểu cách chăm sóc, phương pháp trồng và nhân giống của loại cây này.

Nguồn gốc của cây dương xỉ sừng hươu

Cây dương xỉ sừng hươu là 1 loài cây thuộc họ Dương Xỉ. Có tên khoa học là microsorum pteropus windelov. Trên mỗi đầu chiếc lá của cây được tách ra thành những nhánh nhỏ nhìn khá giống sừng hươu. Đây cũng là nét đẹp đặc trưng của loài cây này. Chính vì vậy mà loại cây thủy sinh này có cái tên dương xỉ sừng hươu.

nguon-goc-cua-cay-duong-xi-sung-huou-klpt

Dương xỉ sừng hươu có nguồn gốc tại Châu Á, có màu xanh đẹp mắt và kích thước tầm khoảng 10 – 20cm. Cây có tốc độ phát triển khá chậm nhưng lại có sức sống rất tốt. Dễ dàng thích nghi với mọi môi trường và dễ chăm sóc. Bạn có thể mua loại cây này bất cứ ở đâu tại cửa hàng thủy gần nhất. Loại cây này phù hợp trang trí ở vị trí tiền cảnh, trung cảnh hoặc hậu cảnh.

nguon-goc-cua-cay-duong-xi-sung-huou-klpt-1

Cách nhân giống và chăm sóc dương xỉ sừng hươu

Có nhiều người chưa biết được cách chăm sóc cây thủy sinh, dẫn đến cây bị héo, bị úa lá và dễ chết. Để tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra đối với cây thủy sinh. Trước khi quyết định trồng cây thủy sinh, bạn nên lưu ý và tìm hiểu cách chăm sóc chúng.

cach-nhan-giong-va-cham-soc-duong-xi-sung-huou-klpt

Cách trồng dương xỉ sừng hươu

Loài cây này rất dễ trồng và thích nghi với môi trường mới. Tuy nhiên cũng như những loài cây họ Dương Xỉ khác, cây phải sống trên giá thể thì mới có thể phát triển tốt được. Dương xỉ sừng hươu không thể cắm xuống nền, như vậy sẽ khiến rễ cây bị úng và chết cây.

cach-trong-duong-xi-sung-huou-klpt

Chính vì thế bạn cần phải buộc cây dương xỉ lên lũa hoặc sỏi đá để cây dễ dàng phát triển hơn. Bạn có thể trồng cây ở trên cạn hay bán cạn đều được. Có nhiều người lựa chọn buộc cây lên lũa bonsai, khiến cho bể thủy sinh trở nên sinh động và đẹp mắt hơn.

Cách nhân giống

Cách nhân giống loài cây thủy sinh này khá đơn giản. Bạn có thể tự nhân giống tại nhà thay vì ra quán mua. Loài cây này có 2 hình thức để phát triển cây non, bao gồm:

Hình thức thứ nhất: cây non được sinh ra từ thân bộ rễ. Từ đó phát triển dần dần thành cây con riêng biệt. Sau đó bạn có thể tách cây non ra để trồng riêng biệt.

cach-nhan-giong-duong-xi-sung-huou-klpt

Hình thức thứ hai: cây có lá già đi, sau đó có những đốt màu đen nho nhỏ xuất hiện trên lá. Từ những đốt màu đen đó sẽ mọc ra thành cây con. Nhiều người không biết sẽ nghĩ lá cây bị sâu bệnh và vứt đi, thực ra đây là đặc thù của những cây thuộc họ Dương Xỉ.

Cách chăm sóc dương xỉ sừng hươu

Dương xỉ sừng hươu là loài thủy sinh thích hợp với môi trường sống có ánh sáng nhẹ. Bạn muốn cây thủy sinh phát triển mạnh mẽ thì cần có nhiệt độ mát thích hợp. Cần phải thay nước trong hồ thường xuyên để chất lượng nước luôn được đảm bảo.

Trong hồ nếu có cá chết thì cần phải vớt ra ngay. Sau đó tiến thành rửa bể cá và thay nước. Làm như vậy sẽ hạn chế sự thất thoát hệ vi sinh có lợi cho cá và cây.

cach-cham-soc-duong-xi-sung-huou-klpt

Vì dương xỉ sừng hươu được trồng trong môi trường nước, bạn cần đảm bảo nhiệt độ luôn ở mức 22 ~ 24 độ C. Cần có lượng CO2 cao thì cây mới phát triển tốt. Nếu nhiệt độ quá cao và thiếu CO2 thì hệ vi sinh không ổn định, dẫn đến cây không thể sinh trưởng. Người chăm sóc cây cũng nên lưu ý cho thêm chút phân nước thủy sinh. Như vậy sẽ kích thích cây phát triển tốt hơn.

cach-cham-soc-duong-xi-sung-huou-klpt-1

Trên đây BLog KLPT đã giúp bạn đi tìm hiểu nguồn gốc, cách trồng, nhân giống và chăm sóc tốt loại cây dương xỉ sừng hươu sao cho hợp lý. Thông qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Từ đó giúp cho công việc chăm sóc cây trở nên đơn giản hơn, có bể cá cảnh đẹp mắt và tràn đầy sức sống.

Xem thêm: Cây thủy sinh ở ruộng và những công dụng không ngờ tới

5/5 - (1 bình chọn)
Xin lưu ý: Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn website trên Internet! Vui lòng phản hồi cho Blog cây cảnh KLPT, nếu Bạn thấy các thông tin trên chưa chính xác bằng cách bình luận bên dưới!
klpt Là một chuyên gia làm vườn và yêu cây cảnh, cây phong thủy. Tôi biết phải làm gì để giúp cây cối lớn nhanh, tôi sẻ chia sẻ kinh nghiệm của mình đến với mọi người qua blog này.

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận