Đối với những ai yêu thích nuôi cá cảnh hay những người bán bể không quá xa lạ về cây thủy sinh. Tuy nhiên vẫn khá nhiều người mới gia nhập bộ môn nuôi cá cảnh lại không rành về các loại cây thủy sinh. Hôm nay hãy để Blog KLPT tìm hiểu giúp bạn những loại cây thủy sinh ở ruộng thường gặp trong tự nhiên.

Cây thủy sinh là gì?

Cây thủy sinh (thực vật thủy sinh) là 1 loại thực vật có cả năng sống dưới nước mặn hay nước ngọt rất tốt. Những loại cây này hoàn toàn có khả năng sinh tồn mạnh mẽ, trong 1 khoảng thời gian dài ở dưới nước.

cay-thuy-sinh-la-gi-klpt

Có 1 số loại cây thủy sinh sống hoàn toàn dưới nước, ví dụ như các tảo biển. Hoặc là 1 số loại cây sống trong môi trường ẩm ướt như bùn hay sống 1 phần trong nước. Sống trong môi trường ngập nước chỉ có lá nổi trên bề mặt nước.

cay-thuy-sinh-la-gi-klpt-1

Vai trò của cây thủy sinh

Đối với những bể cá cảnh thì cây thủy sinh đóng vai trò rất quan trọng và nhiều tác dụng như:

Giúp loại bỏ vật liệu phân hủy cho bể cá, thức ăn thừa, chất thải của tôm cua cá,… trong nước. Lấp đầy những khoảng trống trên bề mặt nước, giúp cho các vi khuẩn có lợi có thể phát triển mạnh. Cây thủy sinh giống như bộ lọc sinh học có hiệu quả và an toàn. Giúp cung cấp đủ lượng oxy và hấp thu CO2 do cá thải ra.

vai-tro-cua-cay-thuy-sinh-klpt

Là nơi ẩn nấp, cư trú ngụ của sinh vật trong nước như tôm, cua, cá, ốc,… Có 1 số loại cá biến cây thủy sinh là nơi sinh sản, tránh cho các loài khác ăn trứng và cá con.

Giúp cho tiểu cảnh trong hồ cá trở nên sinh động. Nếu được trồng trong bể cá kính trong suốt sẽ giúp con người bớt căng thẳng. Giúp cho không khí trong nhà trở nên tươi mát và dễ chịu.
Lựa chọn cây thủy sinh

Tùy theo môi trường xây dựng hồ cá, bể cá mà ta nên lựa chọn cây thủy sinh cho phù hợp. Ví dụ như bạn đang nuôi cá nước mặn thì nên lựa chọn cây thủy sinh phát triển trong nước mặn. Ngược lại nếu nuôi cá nước ngọt thì không thể sử dụng cây thủy sinh nước mặn.

Vì vậy trước khi lựa chọn cây thủy sinh, thì bạn nên tìm hiểu loại cá bạn dự định đang nuôi phù hợp với loại cây nào. Như vậy thì chúng ta mới có 1 bể thủy sinh đẹp và chất lượng.

Các loại cây thủy sinh ở ruộng dễ tìm

Nếu bạn muốn xây dựng bể cá nước ngọt và muốn tự tay sắp xếp tất cả. Có thể tham khảo những loại cây thủy sinh dễ tìm thấy ở trong các ruộng nước như:

Thủy Diệp Lan

Thủy Diệp Lan được rất nhiều người ưa chuộng vào tìm kiếm. Đây là một trong các loại cây thủy sinh dễ tìm ngoài tự nhiên có lá dáng dài, bản hẹp và mỏng. Loại cây thủy sinh này rất dễ tìm thấy tại ven các con suối nhỏ có mực nước tầm 10cm. Chúng ta dễ tìm loại cây này nhiều nhất là ở các ruộng nước, thành giếng.

thuy-diep-lan-klpt

Cỏ cọp

Một trong những loại cây thủy sinh ngoài tự nhiên đang được khá nhiều tín đồ ưa thích đó chính là Cỏ Cọp. Cây thủy sinh Cỏ cọp là thuộc dạng cây dễ trồng, có chiều cao khoảng từ 20 – 50 cm. Đây là loài cây lá dài, thân mảnh có thể phủ lên mặt nước. Loại cây này có tốc độ phát triển khá chậm, thích hợp trồng hậu cảnh.

co-cop-klpt

Rong la hán xanh/ đỏ – cây thủy sinh ở ruộng dễ tìm

Loại cây thủy sinh dễ kiếm tiếp theo mà Blog KLPT giới thiệu đến các bạn đó chính là Rong La Hán xanh – đỏ. Bạn chỉ cần cắt 1 nhánh cây cắm vào trong hồ thì cây rất nhanh phát triển trở thành 1 cụm cây rất đẹp. Rong la hán có thể trồng trung cảnh hoặc hậu cảnh ở trong hồ cá thủy sinh. Đây là 1 loại cây rất đẹp có 2 màu xanh và đỏ. Lá cây xòe tròn, đẹp với màu xanh mát mắt, rong la hán xanh được ưa chuộng nhiều hơn là rong la hán đỏ.

rong-la-han-xanh-do-klpt

Rong la hán xanh/ đỏ không chỉ để trang trí cho đẹp. Loại cây này còn có tác dụng hút khí CO2 và nhả ra khí oxy. Góp 1 phần xử lý phân cá, chất hữu cơ dư thường. Bạn có thể tìm thấy loại cây này ở các kênh rạch, ao hồ tự nhiên.

Rong Đuôi Chó – Cây thủy sinh ngoài ruộng

Loại cây thủy sinh Rong Đuôi Chó thường sinh sống tại các vùng nước di chuyển chậm, hoặc ở các vùng nước ứ đọng. Ví dụ như hồ trồng súng, hồ trồng sen, ao tù, ruộng nước,…

rong-duoi-cho-klpt

Rong Đuôi Chó có màu xanh mướt và nhìn mềm mại nên rất được ưa chuộng trồng trong bể cảnh. Loại rong này rất dễ phát triển và sinh trưởng. Chỉ cần bạn để ở những nơi có đầy đủ ánh sáng thì cây sẽ phát triển rất nhanh.

Rêu Bèo

Nhắc đến các loại cây thủy sinh ngoài tự nhiên thì phải nhắc đến Rêu Bèo, một trong những loại sinh sống khá nhiều ở các môi trường tự nhiên. Bạn có thể tìm thấy Rêu Bèo rất dễ ở môi trường tự nhiên. Rêu Bèo phân bố nhiều ở các vùng sông suối, đầm phá hay mương nước,… Loại cây này mọc theo từng cụm nhỏ và có sức phát triển mạnh mẽ nếu như được trồng trong điều kiện nước chứa nhiều dưỡng chất.

reu-beo-klpt

Cây Cỏ Dùi Trống – cây thủy sinh ở ruộng dễ sinh trưởng

Bạn đang tìm cây thủy sinh ngoài ruộng vậy thì cây cỏ dùi trống sẽ là câu trả lời dành cho bạn. Bạn có thể tìm kiếm Cây Cỏ Dùi Trống ở khu vực đất ẩm ướt. Loại cây thường được tìm thấy ở bên bờ ruộng các khu vực Hải Hưng, Quảng Ninh và Bắc Thái. Loại cây này có tuổi thọ từ 2 – 3 nên bạn không cần phải thay cây thường xuyên. Với khả năng phát triển và sinh trưởng tương đối mạnh mẽ. Loại cây này cần 1 môi trường có đủ ánh sáng và CO2 để phát triển.

cay-co-dui-trong-klpt

Rong Xương Cá – cây thủy sinh ở ruộng tốt cho bể thủy sinh

Rong Xương Cá là loại cây thủy sinh sinh sống ở những lòng ao hồ, suối nông. Một trong những các loại cây sống ngập nước dễ tìm. Loại rong này có hình dáng tựa giống khung xương cá, có lá cây màu xanh, dáng nhọn và mọc đối xứng. Tốc độ phát triển và tuổi thọ của loại cây này khá cao, nên rất thích hợp trồng trong bể cá, hồ cá.

rong-xuong-ca-klpt
Cây thủy sinh đẹp

Trên đây Blog Cây Cảnh KLPT đã giúp bạn tìm hiểu rõ về loại cây thủy sinh là gì, các loại cây thủy sinh ở ruộng có thể tìm thấy trong tự nhiên. Nếu bạn có hứng thú với loại cây thủy sinh này thì có thể đến gần các ao hồ, ruộng lúa tìm kiếm.

Xem thêm: Hướng dẫn trang trí bể cá bằng cây giả nhanh – đơn giản – đẹp nhất

Tham khảo thêm 1 số từ khóa liên quan như: những cây thủy sinh dễ tìm, cây thủy sinh dễ trồng, cây thủy sinh tự nhiên, cây thủy sinh có hoa, cây thủy sinh hậu cảnh, cây thủy sinh nuôi cá, cay thuy sinh de trong, các loại cây thủy sinh dễ trồng, cây thủy sinh trung cảnh,…

5/5 - (2 bình chọn)
Xin lưu ý: Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn website trên Internet! Vui lòng phản hồi cho Blog cây cảnh KLPT, nếu Bạn thấy các thông tin trên chưa chính xác bằng cách bình luận bên dưới!
klpt Là một chuyên gia làm vườn và yêu cây cảnh, cây phong thủy. Tôi biết phải làm gì để giúp cây cối lớn nhanh, tôi sẻ chia sẻ kinh nghiệm của mình đến với mọi người qua blog này.

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận