Giữa thành phố xô bồ, bận rộn, vườn cây trái trên sân thượng của cặp vợ chồng trẻ khiến biết bao người trầm trồ, ao ước.

Ít ai ngờ bên trong ngôi nhà phố ở quận Tân Phú, TP HCM là một khu vườn với nhiều loại cây trái như dưa lưới và nhiều loại rau trái khác. Vợ chồng anh Nguyễn Công Bằng (31 tuổi) và chị Phạm Thị Phượng (30 tuổi) đã biến sân thượng nhà mình thành khu vườn đẹp khiến ai đến thăm một lần cũng thích và ao ước có một khoảng trời riêng như vậy để thỏa sức trồng trọt, chăm sóc.

ngam-vuon-dua-luoi-tren-san-thuong-van-nguoi-me-giua-long-thanh-pho-2-klpt

ngam-vuon-dua-luoi-tren-san-thuong-van-nguoi-me-giua-long-thanh-pho-3-klpt

Vườn cây trên cao của anh Bằng chị Phương chủ yếu trồng dưa lưới – một trong những loại cây được đánh giá là nhạy cảm và khó trồng. Thế nhưng, thành quả là dàn dưa chín cây, trái đều tăm tắp của vợ chồng anh khiến nhiều người không khỏi ngưỡng mộ, ao ước.

Theo chia sẻ của anh Bằng, vợ chồng anh bắt đầu trồng cây trên sân thượng khoảng 3 – 4 năm, kể từ khi có nhà riêng. Anh chị cũng từng thử nghiệm trồng nhiều loại cây rau, trái. Tuy nhiên, từ khi dịch Covid-19 bùng phát thì gia đình có nhiều thời gian để trồng cây hơn. Anh Bằng đặc biệt yêu thích cây dưa lưới bởi nó là loại cây khó trồng bậc nhất trong các loại cây sân thượng.

ngam-vuon-dua-luoi-tren-san-thuong-van-nguoi-me-giua-long-thanh-pho-4-klpt

Để thỏa mãn đam mê trồng vườn, vợ chồng anh Bằng cũng chi ra một khoản tiền khá tốn kém để cải tạo sân thượng, mua giống cây, công chăm sóc… Ví dụ, vụ dưa đầu tiên anh trồng khoảng 30 gốc nhưng gần như thất bại do chưa biết cách phòng bệnh phấn trắng, nấm cổ rễ… Vụ dưa lưới hiện tại, anh Bằng chi khoảng 5 – 7 triệu tiền hạt giống, phân bón… Sau này phải anh Bằng dành nhiều thời gian để tìm hiểu ở tất cả các hội dưa lưới sân vườn, vào hướng dẫn đọc kĩ, tìm và làm quen các anh chị đi trước đã trồng để rút kinh nghiệm.

“Trồng dưa lưới để lên trái thôi thì đã khó rồi, chưa kể tỷ lệ thu hoạch. Sau khi nắm được kiến thức cơ bản, tôi lân la đến tận các vườn trồng dưa lưới để tìm thầy và học cách trồng. Nói chung vì mê quá nên tôi dành nhiều tâm huyết cho vườn dưa lưới tại gia”, anh Bằng kể lại.

Ban đầu, vợ chồng anh trồng lan trên sân thượng rộng 70m2 với số lượng lên tới 200 chậu lan. Sau một thời gian thì dành bớt 25m2 phía sau trồng dưa lưới, 25m2 giữa trồng lan, 20m2 phía trước trồng ổi, táo. Phía trước sân thượng anh thiết kế sàn gỗ ngoài trời và trồng hoa hồng, nho và một ít dưa lưới xung quanh.

ngam-vuon-dua-luoi-tren-san-thuong-van-nguoi-me-giua-long-thanh-pho-5-klpt

Nhắc tới khó khăn khi trồng vườn dưa lưới sân thượng này, anh Bằng cho rằng “gần như không có”. Bởi theo anh chia sẻ, anh thiết kế, làm vườn mỗi ngày một ít chứ không làm liền 1 lúc. Những điều quan trọng nhất để có thành quả như hôm nay là sự tỉ mỉ, đặc biệt ở công đoạn trộn đất. Theo anh Bằng, nhiều người trồng dưa lưới trên sân thượng nhưng không thành công, nguyên nhân chủ yếu là ở công đoạn trộn giá thể (đất trồng).

“Đất trồng phải là đất sạch, trộn thêm trấu, và phân chuồng (bò, dê ủ mục). Mỗi loại cây mình trộn tỉ lệ khác nhau, nhưng phải đảm bảo độ tơi xốp, tưới nước là thoát chứ không ứ lại trên mặt. Trồng rau thì trộn đất 1 lần, bón thúc 1 lần là đủ. Nhưng trồng dưa lưới thì lúc cây đậu trái phải bón thúc nhiều lần bằng đạm cá ủ và phân dơi Trồng nhà ăn và biếu tặng là chính nên tôi không dùng phân, thuốc hóa học. Phòng sâu, bọ trĩ, nhện đỏ dùng dầu Neem. Phòng nấm bệnh cho cây thì dùng vi sinh hữu cơ tự ủ”, anh Bằng chia sẻ kinh nghiệm để chăm sóc vườn cây sân thượng.

Sau 4 vụ dưa, hiện tại vợ chồng anh đã được hưởng thành quả ngọt ngào với 80 cây, tương đương với 80 trái với trọng lượng trung bình 2,5kg. Anh Bằng cho rằng đây là cân nặng chuẩn để trái dưa đạt năng suất và đảm bảo ngon ngọt.

ngam-vuon-dua-luoi-tren-san-thuong-van-nguoi-me-giua-long-thanh-pho-6-klpt

ngam-vuon-dua-luoi-tren-san-thuong-van-nguoi-me-giua-long-thanh-pho-7-klpt

Chia sẻ đam mê trồng dưa lưới trong một Group kín về không gian sống, bài viết của anh Bằng đã nhận được rất nhiều lời khen và sự ngưỡng mộ từ cách thành viên. Mọi người đều mong muốn học hỏi kinh nghiệm trồng cây trên sân thượng, nhất là trồng dưa lưới từ anh Bằng.

Bên cạnh vườn dưa lưới đều quả, hấp dẫn, anh Bằng cũng chia sẻ những góc khác của khu vườn sân thượng khiến ai cũng ao ước:

ngam-vuon-dua-luoi-tren-san-thuong-van-nguoi-me-giua-long-thanh-pho-8-klpt

ngam-vuon-dua-luoi-tren-san-thuong-van-nguoi-me-giua-long-thanh-pho-9-klpt

ngam-vuon-dua-luoi-tren-san-thuong-van-nguoi-me-giua-long-thanh-pho-19-klpt

ngam-vuon-dua-luoi-tren-san-thuong-van-nguoi-me-giua-long-thanh-pho-18-klpt

ngam-vuon-dua-luoi-tren-san-thuong-van-nguoi-me-giua-long-thanh-pho-17-klpt

ngam-vuon-dua-luoi-tren-san-thuong-van-nguoi-me-giua-long-thanh-pho-16-klpt

ngam-vuon-dua-luoi-tren-san-thuong-van-nguoi-me-giua-long-thanh-pho-15-klpt

ngam-vuon-dua-luoi-tren-san-thuong-van-nguoi-me-giua-long-thanh-pho-14-klpt

ngam-vuon-dua-luoi-tren-san-thuong-van-nguoi-me-giua-long-thanh-pho-13-klpt

ngam-vuon-dua-luoi-tren-san-thuong-van-nguoi-me-giua-long-thanh-pho-12-klpt

ngam-vuon-dua-luoi-tren-san-thuong-van-nguoi-me-giua-long-thanh-pho-11-klpt

ngam-vuon-dua-luoi-tren-san-thuong-van-nguoi-me-giua-long-thanh-pho-10-klpt

Bạn có muốn một khoảng sân thượng tuyệt vời như thế này không? Nhân lúc còn đang mùa dịch, hãy cùng KLPT bắt tay vào cải tạo ngay nhé.

Nguồn: https://cafebiz.vn/ngam-vuon-dua-luoi-tren-san-thuong-khien-van-nguoi-me-giua-long-thanh-pho-chang-can-nha-to-noi-that-sang-trong-khu-vuon-xanh-mat-nay-la-du-de-ai-cung-uoc-ao-2021051914511564.chn?fbclid=IwAR1QqNhz7cWvVugZFihK8yzHB-UXnFDIx9vxYYOeLmXNxhlZWXfolc1TXrI

5/5 - (1 bình chọn)
Xin lưu ý: Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn website trên Internet! Vui lòng phản hồi cho Blog cây cảnh KLPT, nếu Bạn thấy các thông tin trên chưa chính xác bằng cách bình luận bên dưới!

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận