Sen đá hiện nay là loại cây rất được yêu thích và chúng ta đều biết sen đá rất dễ chăm sóc. Nhưng tại sao sau khi mua về thì rất nhiều bạn gặp phải trường hợp cây héo úa hoặc úng nước rồi chết dần? Vườn Cây Việt sẽ bật mí cho các bạn cách thay đất cây sen đá và cách chăm sóc sen đá khi mới mua về để cây không bị chết.

Hướng dẫn cách thay đất cho sen đá

Cách chúng ta xử lý cây sen đá khi mới mua về, đầu tiên cần phải thay chậu và thay đất. Bởi vì khi mới mua về, cây sen đá thường được quấn trong giấy hoặc là trồng trong chậu nhựa màu đen. Nếu cứ để như vậy mà trồng tiếp thì cây sen đá của chúng ta không được đẹp, hoặc là phải thay chậu lớn hơn để cây phát triển tốt hơn.

Ngoài ra, thay đất còn giúp loại bỏ đi những phần nấm bệnh xung quanh bầu đất cũ và cung cấp thêm dinh dưỡng để cây thích nghi với môi trường mới. Một phần là vì đất cũ thường chứa chất kích thích nên cần thay đất để tái tạo đất mới tốt hơn.

Trước khi thực hiện, chúng ta cần chuẩn bị:

+ Loại đất: Đất nung để giúp cây giữ ẩm, đất dinh dưỡng gồm xơ dừa, đất, phân hữu cơ đã trộn lẫn với nhau và phải đảm bảo đủ độ ẩm. Nếu như các bạn không kiếm được những nguyên liệu trên thì các bạn có thể mua hỗn hợp đất trộn sẵn tại các nhà vườn hoặc sử dụng lại giá thể cũ.
+ Loại chậu: Cần chọn chậu phù hợp với kích thước cây mà bạn mới mua.

Cách làm

Tách cây ra khỏi vỏ nhựa đen.
Bỏ bớt phần đất bám quanh rễ, những đốm trắng bám quanh bầu đất cũ vì đây là nấm bệnh.
Cho 1 lớp đất nung vào đáy chậu nhằm giúp cây giữ ẩm tốt hơn.
Sau đó, cho thêm 1 lớp đất dinh dưỡng vào rồi đặt cây vào chậu.
Khi vừa thay chậu xong các bạn để khô trong 7-10 ngày ở chỗ mát. Vì đất mới đã ẩm rồi nên không cần tưới. Đất khô sen đá không chết nhưng đất ngập nước, sen đá sẽ bị úng thì dễ chết hơn.

Những lưu ý trong cách chăm sóc sen đá khi mới mua về

Để chăm sóc một cây sen đá đẹp, trước hết chúng ta Cần đặt cây ở nơi có ánh sáng vừa đủ, hạn chế đặt cây ở nơi quá nắng.
Nên đặt cây ở khu vực cửa sổ, không được di chuyển cây quá nhiều và cần tránh ánh nắng vào buổi trưa.
Chỉ nên tưới vừa phải tránh làm ngập úng rễ vào các cánh hoa phía dưới gốc. Cách tưới nước sen đá đúng cách: tưới vào buổi sáng lúc có nắng nhẹ. Hoặc buổi chiều tối. Không tưới khi trời nắng. Tưới thẳng vào phần đất, hạn chế để nước đọng trên lá sẽ gây úng cây. Tưới khi thấy đất đã khô hoàn toàn. Trung bình mỗi 1 tuần tưới 1 lần.
Sau khi đã trồng được 1 chậu sen đá như thế này thì các bạn chỉ cần đảm bảo cây có đủ ánh sáng, đủ độ ẩm là cây sẽ phát triển tốt. Không cần lo cây sẽ chết sớm nữa nhé!

Chúc các bạn thành công!
Xem thêm nhiều video về nghệ thuật Bonsai tại đây: https://klpt.org/sen-da/

5/5 - (1 bình chọn)
Xin lưu ý: Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn website trên Internet! Vui lòng phản hồi cho Blog cây cảnh KLPT, nếu Bạn thấy các thông tin trên chưa chính xác bằng cách bình luận bên dưới!
klpt Là một chuyên gia làm vườn và yêu cây cảnh, cây phong thủy. Tôi biết phải làm gì để giúp cây cối lớn nhanh, tôi sẻ chia sẻ kinh nghiệm của mình đến với mọi người qua blog này.

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận