Nuôi cá chép để thu hoạch đúng thời điểm cho các đại lễ phật đản, hay ngày ông công ông táo chầu trời có lãi khá cao. Nhưng làm thế nào để thành công thì hãy theo dõi ngay dưới bài viết của Blog KLPT hướng dẫn cách nuôi cá chép vàng chuẩn nhất nhé.

Cá chép vàng ăn gì?

chép vàng được biết là loài cá ăn khá tạp, các thức ăn của loài cá này sẽ bao gồm những: Thực vật, động vật hoặc thức ăn tổng hợp. Cụ thể như sau:

  • Thực Vật: nó sẽ bao gồm rong, rêu, bèo, rau, hoặc cái loại rau trồng công nghiệp như chuối, đậu hà lan, rau muống, bí ngô, bí đỏ, cải,…
  • Động vật: nó sẽ bao gồm một số con vật ngoài tự nhiên như bọ, lăng quăng, giun, tôm, cá con, hoặc những loại động vật nhỏ,…
  • Các thức ăn tổng hợp: nó sẽ bao gồm những thức ăn của các hộ nuôi cá với quy mô lớn, các loại thức ăn này thường có sẵn ngoài thị trường.

Cách nuôi cá chép vàng đúng kĩ thuật

Cá chép còn có tên gọi cá chép đỏ, cá chép Nhật thường có kích thước không lớn. Chúng có màu vàng, pha đỏ nhìn đẹp mắt và bơi khá nhanh. Thời điểm nuôi cá để thu hoạch là vào tháng 8-9 dương lịch. Để nuôi cá thành công bạn cần có những kỹ thuật sau:

ky-thuat-nuoi-ca-chep-vang-klpt

Làm ao nuôi cá chép vàng

Ao nuôi có thể dao động từ vài trăm met đến vài nghìn met vuông. Cải tạo nuôi ao bằng cách dọn sạch bèo, cỏ xung quanh. Đánh bắt hết cá dữ để chúng không ăn cá vàng.

lam-ao-nuoi-ca-chep-vang-klpt

Vét hết bùn rải vội bột với liều lượng 7-10kg/100m2 để khử dộ chua của ao.

Đáy ao nên san phẳng, dốc về cống thoát nước tiến hành lót phân chuồng ủ mục và phân xanh. Với liều lượng 30-40 kg phân chuồng và 30-40 kg phân xanh trên 100m2 để có đủ thức ăn tự nhiên.

Ngoài ra bạn cũng nên tìm hiểu cách nuôi ở bể xi măng được nhưng cần phải chăm sóc chúng kỹ hơn.

Chọn giống và thả giống

Đầu tiên nên lựa chọn địa chỉ uy tín, nếu bà con có kinh nghiệm giống thì nên chọn cá bột để nuôi. Không nên chọn cá hương để giảm thất thoát giống.

chon-giong-va-tha-giong-ca-chep-vang-klpt

Một ao chỉ nên nươi 1 giống thả từ 50-60 con/m2 Khi nuôi cá hương cần phải duy trì mực nước 1-1,5m. Nếu ao cạn thì phải bổ sung nước, cung cấp đầy đủ thức ăn.

Quản lý ao nuôi

Thường xuyên kiểm tra cá 2-3 ngày/ lần bằng cách dùng vợt có các dài vớt cá lên để kiểm tra. Nếu cá có màu sáng, đều màu thì khỏe còn đầu to bụng lép thì chứng tỏ chúng thiếu thức ăn.

Cá vào lúc chuyển mùa nên rất dễ bị bệnh. Cần khử trùng nước ao định kỳ bằng vôi bột 1 lần/ tháng, liều lượng 2kg/100m2. Chỉ cho cá ăn khi nhiệt độ 18 độ C trở lên hoạc lúc nhiệt độ cao nhất trong ngày.

ky-thuat-nuoi-ca-chep-vang-klpt-1

Đối với những loại cá có dấu hiệu bị bệnh sẽ bị lờ đờ, cơ thể bị xơ, mất nhớt dạt vào bờ và chết dần. Lúc này cần giảm dần thức ăn. Dùng kháng sinh Ciprofloxacin hoặc Streptomycine (thuốc thú y) với liều lượng 5 -7g/kg để cho cá ăn. Đồng thời bổ sung viên sủi Vicato để khử trùng nước ao với liều lượng 0,5 – 0,8 g/m3. Ngày từ 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày.

Khi cá có biểu hiện bệnh cần được chăm sóc kỹ và theo dõi chúng thường xuyên hơn.

Thức ăn cho cá chép vàng

Cá chép vàng là động vật ăn tạp, thức ăn bao gồm:

  • Thực vật: rong rêu, bèo tấm, rau cỏ trong ao… ngoài ra còn có: chuối, đậu Hà Lan, rau muống, bí đỏ, cải…
  • Động vật: bọ gậy, lăng quăng, giun, tôm, cá nhỏ…
  • Thức ăn tổng hợp gồm: thường được sử dụng cho các hộ nuôi cá, mua sẵn ngoài thị trường.

thuc-an-cho-ca-chep-vang-klpt

Sau khi thả cá giống, cần cho cá ăn ngay bằng trứng gà, vịt với lượng 30000 – 40000 cá bột ăn 1 quả trứng. Các ngày tiếp theo hòa bột đậu tương với bột cá, cám bột ngô theo tỷ lệ 3:3:4. Rồi đem nấu chín và rắc xuống ao làm thức ăn cho cá. Mỗi ngày duy trì cho cá chép vàng ăn 2 lần:

  • Tuần đầu tiên: 0,5 kg/10000 con cá/bữa
  • Tuần thứ hai: tăng lên 1kg thức ăn/10000 con cá/bữa
  • Tiếp theo tuần thứ ba: 2 kg thức ăn/10000 con cá/bữa
  • Tuần thứ tư: ở mức 3kg thức ăn/10000 con cá/bữa

thuc-an-cho-ca-chep-vang-klpt-1

Kết hợp với bón phân định kỳ 2 lần/ tháng với lượng 20-30 kg phân chuồng 30-40kg phân xanh trên 100 met vuông mặt ao.

Qua những thông tin vừa rồi chắc hẳn bạn đã có cái nhìn tổng quan nhất về cách nuôi cá chép vàng. Đi kèm với đó là những thông tin chi tiết nhất để hướng dẫn cách nuôi cá một cách có khoa học nhất. Chúc bạn sẽ thành công khi mang tới một hồ cá mạnh khỏe nhất nhé. Đừng quên theo dõi Blog Cây Cảnh KLPT để thường xuyên cập nhật những bài viết bổ ích nhất nhé.

Tham khảo ngay cách nuôi cá chép vàng trong thùng nhựa!

Xem thêm: Sưởi bể cá loại nào tốt? Cách lắp đặt và sử dụng sưởi bể cá

Tham khảo 1 số từ khóa liên quan như: cách nuôi cá chép vàng trong bể, thức ăn cho cá chép vàng, nuôi cá chép vàng, cá chép vàng cảnh, thức ăn của cá chép vàng, cá chép vàng ăn thức ăn gì, cá chép vàng giống, thức ăn cá chép vàng, cách nuôi cá chép đỏ, cá chép vàng có ăn cá con không, nuôi cá chép vàng phong thủy,….

5/5 - (2 bình chọn)
Xin lưu ý: Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn website trên Internet! Vui lòng phản hồi cho Blog cây cảnh KLPT, nếu Bạn thấy các thông tin trên chưa chính xác bằng cách bình luận bên dưới!

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận