Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hình thức trồng bonsai nghệ thuật đưa thiên nhiên vào trong ngôi nhà của bạn. Hiện nay người chơi cảnh sáng tạo ra nhiều kiểu bonsai dáng cây khác nhau. Với hàng triệu cây trong thế giới bonsai đều chỉ thuộc 4 dáng cơ bản: huyền, hoành, trực, xiêu. Cùng Blog KLPT tìm hiểu dáng huyền dưới bài viết này nhé!

Cây bonsai dáng huyền là gì?

Thế cây không phải là tự nhiên mà cây được sự can thiệp của con người. Cây được trồng trong chậu có dáng vẻ của một cây cổ thụ nhỏ. Để tạo dáng vẻ của một cây cảnh dáng huyền người ta áp dụng cách chăm sóc và trồng cây. Vì sao được gọi là dáng huyền vì gốc cây ở trong chậu nhưng thân cây nằm theo hướng đồ xuống phía dưới chậu tạo thành một góc 90 độ, nhìn na ná hình dấu huyền.

cay-bonsai-dang-huyen-la-gi-klpt
Cây dáng huyền đẹp

Đặc điểm cây dáng huyền

Để tạo dáng cây như thế này phải bỏ thời gian chọn gốc bonsai cổ thụ để cây nhìn vào có giá trị.

dac-diem-cay-dang-huyen-klpt

Cây dáng huyền nhìn như một ngọn thác chảy xuống chạy qua những ghềnh núi đá cheo leo. Với nhiều nhánh phát triển đan xen nhau. Khiến người chơi cảnh không thể rời mắt trong lần đầu nhìn thấy. Cây phù hợp với chưng phòng khách, biệt thự, phòng làm việc… giúp thoải mái. Nhìn vào cây nói lên được ý nghĩa kiên cường vượt qua mọi thử thách.

Giá trị cây dáng huyền

Nhìn vào cây chỉ thấy bất hạnh lớn, cây phải chịu thời tiết nắng, mưa, bão những vách đá lớn. Cây mạnh mẽ đứng lên để phát triển, tạo ra nhiều nhánh đan xen với nhau.

gia-tri-cay-dang-huyen-klpt-1

Ngắm dáng cây ta có thể cảm nhận được sự uyển chuyển, thơ mộng nhưng khoáng đạt. Với sức sống mãnh liệt dù treo lơ lửng nhưng cây vẫn kiên cường vượt qua mọi thử thách với hi vọng một ngày mới lại tươi sáng đẹp đẽ hơn.

Dáng cây được nhiều người chơi cảnh lựa chọn để trang trí cho không gian nhà mình. Với mong muốn dù khó khăn đến mấy chỉ cần chịu khó vượt qua mọi thứ sẽ được đền đáp xứng đáng.

Cách trồng cây dáng huyền đẹp

Hiện nay có 2 cách để tạo dáng huyền

Trồng cây dáng huyền với kỹ thuật ghép cành xuyên qua thân

Nếu bạn có tay nghề vững và có kinh nghiệm trong sóc cây thì cách trồng này sẽ dễ dàng hơn cho những ai chưa chơi cảnh. Cách trồng này khá thực hiện và khá phức tạp.

Để ghép cành qua than ta thực hiện theo những bước sau:

  1. Lựa chọn vị trí ghép đó là nơi mà có thêm một nhánh để cây trở nên hoàn hảo hơn
  2. Nếu chỗ đó không thể tỉa cành ghép nhanh được bạn mới có thể ghép cành xuyên qua thân
  3. Thân phải chắc chắn để khi xuyên qua không bị chết cây
  4. Lựa chọn cây để chiết, cây nhỏ, của nhánh khác hoặc cùng loài có thể xuyên qua cây đã khoan lỗ.

Khi đã chọn được cành ghép phù hợp, bạn bắt đầu xuyên qua một lỗ trên thân cây để thăm dò trước sau đó khoan rộng dần và cho đủ độ xuyên qua cành cây ghép vào. Lỗ cây không nên khoan rộng quá thời gian cây lành lại khá lâu, mà gốc cây phải mất nhiều thời gian mới ôm sát lại. Lỗ khoan cũng không nên quá hẹp vì khi xuyên cành lỗ quá nhỏ sẽ làm chết những mầm non của cây.

cach-trong-cay-dang-huyen-dep-klpt

Để cây phát triển tốt không nên bỏ qua công đoạn chăm sóc cây. Khi mầm bắt đầu nhú lên ở đầu lỗ khoan nên tập trung nuôi dưỡng để mầm phát triển.

Khi đầu ra phát triển to hơn đầu vào, trên hướng dẫn bạn được cắt bỏ cành ở đầu vào để tạo cây dáng huyền. Nhưng không nên làm thế nhé vì lúc này cành vẫn còn đang nhận chất dinh dưỡng từ đầu vào.

Khi cắt bỏ đầu vào nên chừa lại một phần để cây dần thích nghi với việc không còn bố mẹ và hút chất dinh dưỡng từ từ.

Sau tầm một tuần bạn có thể loại bỏ hoàn toàn đầu vào và lấy bọt nhão trám khít lại. Như vậy bạn đã hoàn thành cách ghép cành xuyên qua thân rồi đấy!

Trồng cây dáng huyền với kỹ thuật ghép rễ

  • Bên cành chiết và ghép cành thì ghép rễ cũng rất quan trọng giúp tạo cho cây những bộ rễ khá đẹp.
  • Đối với những cây bonsai rễ không chỉ có chức năng đứng vững mà còn có chức năng tạo dáng cho cây.
  • Thường những cây thường có bộ rễ trên mặt đất sần sùi già cõi để tăng thêm vẻ đẹp cho cây. Nhìn cây có giá trị nghệ thuật. Nhiều người chơi cảnh còn cho thêm vài điểm nhân bằng cách sử dụng đá, vật mini nhỏ.
  • Kỹ thuật ghép rễ loại nào cũng được miễn cùng loại với cây

Những hình ảnh về cây dáng huyền đẹp

nhung-hinh-anh-ve-cay-dang-huyen-dep-klpt

nhung-hinh-anh-ve-cay-dang-huyen-dep-klpt-1

nhung-hinh-anh-ve-cay-dang-huyen-dep-klpt-2

Trên đây là những thông tin mà KLPT đã cung cấp cho bạn. Nếu bạn biết thêm gì về cây dáng huyền cùng chia sẻ phía dưới để mọi người có thêm những kiến thức bổ ích hơn nhé!

Xem thêm: Cây Cúc Mốc – Thần dược cùng vẻ đẹp độc, lạ cho dân chơi cây cảnh

Tham khảo thêm 1 số từ khóa liên quan như: dáng trực huyền, cách tạo cây dáng huyền, cây dáng trực huyền, dáng huyền bonsai, cây mai dáng huyền, bonsai dáng trực huyền, thế cây dáng huyền, dáng cây trực huyền, thế cây trực huyền, cây sanh dáng trực huyền, cây dáng bay,…

5/5 - (3 bình chọn)
Xin lưu ý: Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn website trên Internet! Vui lòng phản hồi cho Blog cây cảnh KLPT, nếu Bạn thấy các thông tin trên chưa chính xác bằng cách bình luận bên dưới!
klpt Là một chuyên gia làm vườn và yêu cây cảnh, cây phong thủy. Tôi biết phải làm gì để giúp cây cối lớn nhanh, tôi sẻ chia sẻ kinh nghiệm của mình đến với mọi người qua blog này.

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận