Truyện tiếu lâm, Việt Nam, truyện cười, truyện tục, chuyện tiếu lâm, chuyện cười, hài hước
ĂN VỤNG KHOAI
ĂN CHÁO TẤM
ĂN DẤU GÌ
AI BÒ MẶC AI
ẤU BẤT HỌC LÃO HÀ VI
ANH NÀY HOANG QUÁ
ANH CHÀNG NGỐC LÀM THEO LỜI VỢ DẶN
ANH KẺ NOI LÀM THƠ HUỆ TÌNH
AI NUÔI TÔI
ANH KEO KIỆT
AI SỢ VỢ NHÁT
ÁC GIẢ ÁC BÁO
ANH CẢ LẮC
ĂN QUEN BÉN MÙI
ANH HAI VỢ
AN TRỘM MÈO VUA
BẨM QUAN LỚN NGÀI MINH LẮM BỐN CẢNG SO VỚI SAU CẢNG
BẮT VỀ CHO CON CHƠI
BẢY GIỜ NÓ MỚI THỎ ĐẦU RA
BỎ VẠC NƯỚC SÔI CÙNG ĐƯỢC
BẤT TỈNH NH N SỰ
BỊ TRĂN NƯỐT TRỘNG
BUÔN VỊT TRỜI
BA ĐIỀU ƯỚC
BA ANH MÊ NGỦ
BỨC THƯ LẠ
BẨM CON BIẾT
BÀ ĐẺ PHƯỢNG HOÀNG
BẤT LÀ CÂY BẤT
BA ANH ĐẦY TỚ
BẮM CHÓ CẢ
BẮT ĐƯỢC SỢI DÂY
BÀ HUYỆN ĐỘNG THAI
CON RẮN VUÔNG
CỨT ĂN MẤT RỒI
CHẲNG PHẢI TAY ÔNG
CHẾT NHẦM
CHỐC NỮA TAO SANG
CẢI CHỔI LÔNG GÀ
CON XIN CHỊU
CƯỜI NGỖNG MÀ VỀ
CHỈ TẠI ANH THẤY ĐỊA LÝ
CON GIUN ĐẤT
CÁI TÊN
CAO CỜ

Truyện thứ 6: BẬC THẦY HÀ TIỆN

Có một anh học trò tính hà tiện, người ta nhập môn thì mua con gà để kính thầy, còn anh thì mua một bức tranh vẽ con gà để mang đến.

Advertisement

Ông thầy thấy thế, mắng rằng:

– Gớm, anh này hoang quá! Cứ vẽ vời làm gì cho tốn. Giá mà anh lấy cái que, vẽ hình con gà xuống đất, có phải tiện hơn không!

Truyện thứ 7: ANH CHÀNG NGỐC LÀM THEO LỜI VỢ

Ngày xưa có một anh chàng ngốc nghếch.

Advertisement

Từ ngày lấy vợ, thấy chồng ăn không ngồi rồi ngày này qua tháng khác, thì trong lòng không vui. Một hôm, người vợ thủ thỉ:

– Ngồi ăn núi lở. Anh phải đi làm một nghề gì nuôi thân, nếu không thì khó mà ăn ở lâu dài với nhau được.

Ngốc ta đáp: “Tôi chữ nghĩa đã không có, đi cày thì dở, làm thợ thì dốt, biết làm nghề gì đây?”. “Đi buôn vậy!” – người vợ trả lời. “Tôi sẽ đưa tiền cho anh đi buôn”. – “Buôn gì?”. “Cái gì có lãi thì buôn. Đầu thì buôn vịt buôn gà, sau thì buôn gỗ làm nhà cũng nên”.

Mấy hôm sau Ngốc ta cầm tiền ra đi. Nhớ tới lời vợ, nên anh có ý đi buôn vịt. Qua một buổi đường, nhìn thấy có một bầy vịt độ chục con, đang kiếm ăn trên mặt đầm. Anh quyết tìm chủ bầy vịt để hỏi mua. Gặp một đám trẻ chăn trâu, anh ghé lại hỏi:

Advertisement

– “Vịt của Ai đó?”.

Bọn chúng hỏi lại:

– “Ông hỏi làm chi?”..

– “Ta muốn mua buôn”.

Advertisement

Thấy có người hỏi trớ trêu, bọn chúng đáp liều:

– “Vịt ấy là của chúng tôi. Nếu ông mua được, chúng tôi bán rẻ mỗi con năm tiền, mười con vị chi là năm quan”.

Nghe chúng cho biết giá rẻ, Ngốc ta không ngần ngại gì nữa, ngồi xuống xỉa tiền ra trả. Biết là gặp phải anh ngốc, bọn chúng nhận tiền chia nhau, rồi bảo anh:

– “Đó, bầy vịt bây giờ là của ông. Ông ngồi đây mà canh, đến chiều lại lùa chúng về”. Sau đó, mỗi đứa cưỡi trâu đi một ngả.

Ngốc ta ngồi lại bờ đầm canh chừng bầy vịt. Quá trưa, anh lội xuống nước lùa vịt về thì bầy vịt bị động, bay vụt lên trời thành đàn, biến mất. Ngốc ta tưng hửng, đành trở về kể lại với vợ.

Advertisement

Vợ tiếc của, mắng cho chồng một trận nên thân rồi bảo:

– Đó là vịt trời giống hệt vịt nhà, nhưng nó biết bay. Sau này trước khi mua, muốn biết vịt biết bay hay không, anh cứ giơ gậy lên dứ vào chúng là biết ngay!

Mấy ngày sau chàng Ngốc lại cầm tiền ra đi. Đến chỗ thấy có người bán ba con lợn con. Lợn được thả trong một cái rặc quây thành vòng tròn, thành không cao lắm. Anh sà vào hỏi mua. Nhớ lời vợ dặn, nên trước khi trả tiền, anh giơ gậy lên dứ vào lợn. Mấy con lợn sợ quá nhảy tót ra ngoài rặc, rồi chạy mất. Người hàng lợn bèn nắm lấy anh bắt vạ. Bao nhiêu tiền vốn mang đi, anh phải lấy ra đền hết. Xót của, anh mếu máo về kể chuyện cho vợ nghe. Vợ lắc đầu:

– “Khốn nạn! Mấy con lợn thì làm gì biết bay mà phải dứ. Anh cứ mua, đưa về đàng hoàng, chả phải thử làm gì mất công”.

Advertisement

Ít ngày sau anh lại mang tiền đi. Lần này anh mua được một gánh nồi đất. Nhớ lời vợ dặn anh cứ gánh nồi nghênh ngang giữa đường. Mọi người đi đuờng mà anh gặp đều phải xuống ruộng tránh anh. Sau đó, có một bầy trâu được chủ lùa đi ăn. Đường hẹp, trâu không biết tránh nên va vào gánh nồi của anh, làm vỡ gần hết. Anh về kể lại với vợ. Vợ bảo:

– “Chết nỗi! Nồi là vật dễ vỡ, gặp trâu bò hay con vật nào khác ta phải tránh lối khác, hoặc chờ chúng đi qua sẽ gánh về, cũng không muộn”.

Ít lâu sau nữa, anh lại đi buôn. Lần này anh mua được một gánh đá vôi mới nung. Gánh về dọc đường, anh thấy có một con chuột nằm chết giữa mặt đường.

Nhớ lời vợ dặn, anh lầm bầm: “Chà chà, có con vật này nằm cản đường, ta phải tránh nó mới được!”. Nghĩ vậy anh không dám bước qua con chuột, bèn lội xuống ruộng nước để tránh. Không ngờ nước ở đấy hơi sâu, đá vôi chạm phải nước, tự nhiên sôi lên ầm ầm, làm anh hoảng quá, vứt cả gánh mà chạy. Về nhà anh khóc lóc kể lại cho vợ hay. Người vợ giẫm chân kêu trời, đoạn bảo anh:

Advertisement

– Quả là không Ai ngu ngốc bằng anh. Bây giờ hết vốn, trong nhà chẳng còn một đồng nữa rồi.

Ngốc ta bỏ nghề buôn, quyết định làm nghề ăn trộm. Chờ tối đến, anh lẻn vào nhà một người nọ, trong lúc họ ngủ say. Anh lần mò lục tìm được một số tiền. Nhìn thấy đèn còn sáng lờ mờ, anh đưa tiền đến gần để đếm và phát hiện có đồng tiền xấu. Anh liền tìm đến chỗ chủ nhà đang ngủ, lay họ dậy và nói:

– Dậy, dậy mà đổ

Xem thêm nhiều video về tiểu cảnh sân vườn tại đây: https://klpt.org/tieu-canh-san-vuon/

5/5 - (1 bình chọn)
Xin lưu ý: Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn website trên Internet! Vui lòng phản hồi cho Blog cây cảnh KLPT, nếu Bạn thấy các thông tin trên chưa chính xác bằng cách bình luận bên dưới!
klpt Là một chuyên gia làm vườn và yêu cây cảnh, cây phong thủy. Tôi biết phải làm gì để giúp cây cối lớn nhanh, tôi sẻ chia sẻ kinh nghiệm của mình đến với mọi người qua blog này.

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận