Cuộc sống con người luôn có sự hiện diện của những bông hoa. Hoa tươi là một món quà tinh thần thiên nhiên ban tặng cho cuộc sống. Nó là món quà mọi người giành cho nhau chia sẻ niềm vui, hạnh phúc. Mỗi loại hoa mang trong mình một ý nghĩa riêng. Những bông hoa mang ý nghĩa niềm vui, hạnh phúc. Nhưng cũng có những loài hoa mang ý nghĩa chia buồn. Những bông hoa này được dùng trong tang lễ. Bạn đã biết các loài hoa dùng trong tang lễ ở Việt Nam chưa? Những loài hoa đó có ý nghĩa gì?

Hãy cùng KLPT tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé!

top-10-loai-hoa-dung-trong-tang-le-o-viet-nam-klpt

Những loài hoa dùng trong tang lễ ở Việt Nam

Với phong tục tập quán của người Việt Nam. Những loài hoa dùng trong tang lễ có ý nghĩa riêng. Nó là những loài hoa đã được dùng từ xa xưa tới tận bây giờ.

Những loài ra được dùng trong tang lễ người Việt Nam là:

Hoa cúc

Trong đám tang hoa cúc là loài hoa được dùng nhiều nhất. Hoa cúc mang ý nghĩa chia buồn, tiếc nuối. Đồng thời nó là loài hoa mang ý nghĩa cầu mong cho linh hồn người đã khuất luôn được bình yên ở thế giới bên kia.

nhung-loai-hoa-dung-trong-tang-le-nguoi-viet-nam-klpt

Hoa cúc là loài hoa có rất nhiều màu sắc. Nhưng với tang lễ hoa cúc chỉ có 3 màu được dùng là: Màu trắng, màu vàng, màu tím.

Hoa huệ ta

Sử dụng hoa trong đám tang – vòng hoa đám tang. Hoa huệ ta là loài hoa được sử dụng rất nhiều trong đám tang của người Bắc. Hoa huệ là loài hoa tượng trưng cho sự tái sinh, tượng trưng cho khởi đầu mới.

nhung-loai-hoa-dung-trong-tang-le-nguoi-viet-nam-hoa-hue-ta-klpt

Với người dân miền Bắc cái chết nó là sự khởi đầu mới, sự bắt đầu mới cho cuộc sống mới ở thế giới khác. Những bông hoa huệ như một lời cầu nguyện cho linh hồn người đã mất sang thế giới bên kia luôn được bình an, hạnh phúc, thanh thản.

Hoa hồng trắng

Hoa hồng một loài hoa có rất nhiều màu sắc khác nhau. Hoa hồng là loài hoa của tình yêu. Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc tại hoa hồng lại được dùng trong vòng hoa đám tang.Trong đó có hoa hồng trắng một màu sắc trung tính. Nó phù hợp rất nhiều trường hợp khác nhau.

nhung-loai-hoa-dung-trong-tang-le-nguoi-viet-nam-hoa-hong-trang-klpt

Với đám tang hoa hồng trắng mang ý nghĩa đau buồn nhưng nó cũng được dùng với hàm ý để tôn vinh lên những đóng góp của người đã mất trong suốt thời gian trước đó. Với ý nghĩa này thì thật khó mà không nhắc đến hoa hồng trắng trong danh sách các loài hoa dùng trong tang lễ.

Hoa lan

Hoa lan mang ý nghĩa như một lời chia buồn sâu sắc gửi tới người đã mất, cũng như gia quyến của họ. Trong các đám tang ở VIệt Nam, hoa lan được dùng rất nhiều.

nhung-loai-hoa-dung-trong-tang-le-nguoi-viet-nam-hoa-lan-klpt

Hoa lan dùng cho tang lễ là hoa lan hồ điệp hoặc lan mokara để viếng người đã mất. Và các màu sắc hoa thường được lựa chọn như: màu trắng, màu vàng hoặc màu tím.

Hoa đồng tiền trắng

Hoa đồng tiền trắng cùng là một loài được dùng rất nhiều trong tang lễ Việt Nam. Hoa đồng tiền trắng biểu tượng cho sự tinh khiết, trong trắng, và ngây thơ của người đã mất.

nhung-loai-hoa-dung-trong-tang-le-nguoi-viet-nam-hoa-dong-tien-trang-klpt

Tuy nhiên hoa đồng tiền trắng đây không phải là loài hoa tượng trưng cho nỗi buồn.

Hoa ly

Hoa ly trắng loài hoa tượng trưng cho sự tái sinh, sự vô tội của linh hồn những người đã khuất.

nhung-loai-hoa-dung-trong-tang-le-nguoi-viet-nam-hoa-ly-trang-klpt

Những bông hoa ly trắng trong vòng hoa tang lễ không chỉ thay cho lời chia buồn. Nó còn là lời cầu chúc cho linh hồn của người đã khuất nhanh chóng được siêu thoát và đến nơi an nghỉ.

Vòng hoa viếng nói lên điều gì?

Vòng hoa đám tang – vòng hoa viếng tang lễ trong đám tang của người Việt Nam nó là một trong những điều quan trọng không thể thiếu. Hoa tang lễ thể hiện nỗi lòng của người còn sống đối với người đã mất. Nó là sự tương quan giữa người còn sống với người đã mất, giữa những người còn sống với nhau. Một thông điệp tinh thần, chia sẻ nỗi buồn.

vong-hoa-vieng-noi-len-dieu-gi-klpt

Nhưng mỗi loại hoa sẽ có ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy trong đám tang sẽ chọn những loài hoa phù hợp để gửi tới đám tang.

Để chọn được loài hoa cho vòng đám tang chúng ta cần xem ý nghĩa của các loài hoa.

Những lưu ý chọn vòng hoa đám tang phù hợp ở Việt Nam

Việt Nam là đất nước có nhiều dân tộc với 3 miền bắc trung nam. Tập tục vùng miền của các miền sẽ khác nhau. Đối với mỗi vùng cùng một loại hoa nhưng chúng sẽ có ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy chọn vòng hoa bạn cần chú ý những điều sau:

  • Chọn loài hoa phù hợp đặc trưng văn hóa từng vùng miền
  • Chọn hoa viếng còn cần chú ý tới độ tuổi người mất
  • Chú ý tôn giáo, tín ngưỡng của gia chủ bạn tới viếng
  • Kích thước, cấu trúc vòng hoa cũng là đặc điểm bạn cần chú ý.

nhung-luu-y-chon-vong-hoa-dam-tang-phu-hop-o-viet-nam-klpt

Một đám tang bạn là người tới tiễn đưa người đã mất. Chia buồn cùng gia quyến. Chọn một vòng hoa thể hiện thông điệp bạn muốn gửi tới người đã mất cùng gia quyến. Bởi vậy chọn lựa loài hoa để trên vòng hoa bạn cần thật chú ý.

Bài viết của chúng tôi đã tổng hợp thông tin những loại hoa dùng trong đám tang ở Việt Nam. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn ý nghĩa của những loại hoa này.

Xin lưu ý: Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn website trên Internet! Vui lòng phản hồi cho Blog cây cảnh KLPT, nếu Bạn thấy các thông tin trên chưa chính xác bằng cách bình luận bên dưới!

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments