Cây Kim Ngân là loại cây phong thủy rất được ưa chuộng, trong video này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một số bệnh thường gặp ở cây kim ngân, nguyên nhân và cách điều trị giúp cây phát triển tốt nhất.

Cây kim ngân bị úa vàng
1.1.Dấu hiệu nhận biết
Cây kim ngân có dấu hiệu vàng úa, rụng lá, khô héo.

1.2. Nguyên nhân cây bị vàng lá, khô héo
Tưới quá nhiều hoặc quá ít nước: Cây cảnh bị thiếu nước lá sẽ nhạt màu và trở nên vàng, lá rũ xuống, nếu không kịp thời tưới cây cảnh sẽ chết khô. Nguyên nhân là do: số lần tưới quá ít, không khí khô, lượng bốc hơi lớn, nước không đáp ứng đủ nhu cầu, hoặc do mỗi lần tưới ta tưới quá ít , chỉ tưới trên bề mặt đất, không đến được rễ. Tình trạng này rất dễ xảy ra vào mùa nắng, ta cần chú ý.
Cây thiếu nước cũng bị vàng lá và thừa nước cũng là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này của cây. Khi hàm lượng nước trong đất quá nhiều, làm bít các khe hở trong đất làm không khí không vào đất được, gây ra hiện tượng thiếu oxy và rễ cây cảnh bị thối. Khi nước trong đất quá nhiều, cây cảnh thường có biểu hiện lá non nhạt, sau đó vàng lá.
Cây bị thiếu sáng: Phần lớn cây cảnh đều ưa sáng, nếu để lâu trong bóng râm cây cảnh sẽ mọc yếu, không những cành lá không mọc mới mà lá cũng dần héo vàng.
Cây bị thừa hoặc thiếu phân: Tất cả các loại cây cảnh không ngoại trừ cây kim ngân, nếu lâu ngày không bón phân, đất trồng thiếu dinh dưỡng, cành lá yếu, lá dần vàng úa.
Không phải cứ bón nhiều phân là tốt, đôi khi ta muốn cây cảnh mọc nhanh, cho nhiều hoa mà ta bón nhiều phân và bón nhiều lần nhất là các phân hóa học, điều này không hẳn là tốt vì sẽ làm cây “bội thực” dẫn tới hiện tượng dịch tế bào chảy ra ngoài làm mép lá vàng khô.

1.3. Cách khắc phục
Khi phát hiện cây kim ngân có hiện tượng vàng úa, khô héo, rụng lá… thì phải kịp thời có những biện pháp chăm sóc giúp cây hồi phục lại sức sống. Không nên cho ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu xạ vào cây để tránh làm cho sức nóng của ánh nắng gây ảnh hưởng bất lợi đến cây cối hoặc có thể làm cho cây chết do bị mất nước. Nơi chăm sóc cây phải là nơi mát mẻ, không khí trong lành và nên tránh gió mạnh.
Trong thời gian đầu nuôi dưỡng cây thì không nên tác động vào đất trồng bởi vì lúc này các tổ chức và chức năng của cây ở trạng thái tĩnh, nếu động thổ thì sẽ làm cho hệ rễ cây bị tổn thương. Vào thời gian này chỉ nên cắt bỏ các lá vàng úa, khô héo, tưới nước đầy đủ, đồng thời có thể hòa đạm vào nước với nồng độ thấp để tưới cho cây, mỗi tuần một lần, sau mỗi tháng sẽ tăng dần lượng, sau 2 -3 tháng thì tăng nồng độ.

2. Cây kim ngân thủy sinh bị thối rễ

2.1.Hiện tượng cây kim ngân bị thối rễ
Ban đầu những cây kim ngân thủy sinh sẽ xuất hiện vàng lá, lâu dần không được chăm sóc phát hiện sẽ gây nên tình trạng thối rễ và chết.

2.2. Nguyên nhân cây kim ngân bị thối rễ
Nguyên nhân chủ yếu là do loài cây thuỷ sinh này được chuyển từ cây trồng đất sang cây trồng nước, các rễ cây cũ đã không thích nghi được môi trường nước hoàn toàn nên sau một thời gian yếu dần và thối, các rễ mới sinh ra ít và không đủ sức nuôi cây nên theo đó lá sẽ bị vàng. Tuỳ theo sức khoẻ của rễ cây sẽ khiến lá vàng nhiều hay ít. Một nguyên nhân khác nữa là cây bị bệnh gây thối gốc.

2.3.Cách khắc phục cây kim ngân thủy sinh bị thối rễ
Thay nước thường xuyên: Đây là công việc cần thiết với không chỉ cây Kim ngân mà còn với tất cả các cây thuỷ sinh khác, để loại bỏ chất bẩn tiết ra trong nước và nguy cơ vi khuẩn sinh sôi, đặc biệt là có thể sản sinh ra muỗi nữa. Thời gian là 5-7 ngày thay nước 1 lần. Rửa trôi những rễ cây mềm nhũn, thối.
Chú ý lượng nước trong bình cây: Với cây Kim ngân thuỷ sinh chúng ta cần chú ý tới gốc cây, không cho nước ngập chạm đến phần gốc thân gỗ.
Dinh dưỡng bổ sung cho cây Kim ngân thuỷ sinh có thể sử dụng hoà tan trong bình nước hoặc phun qua lá: phân Đầu trâu, Bio life, ngoài ra đặc biệt chú ý bổ sung dung dịch kích thích ra rễ, nảy chồi giúp cây nhanh ra rễ mới và chồi lá, như vậy cây sẽ ổn định, không bị vàng lá, sinh trưởng tốt, sống khoẻ và lâu bền.

Truy cập trang web Để xem nhiều cây cảnh hơn và lựa chọn loại cây phù hợp cho gia đình bạn.

Xem thêm video về Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cảnh, hoahttps://klpt.org/cam-nang-tu-van/

Xin lưu ý: Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn website trên Internet! Vui lòng phản hồi cho Blog cây cảnh KLPT, nếu Bạn thấy các thông tin trên chưa chính xác bằng cách bình luận bên dưới!
klpt Là một chuyên gia làm vườn và yêu cây cảnh, cây phong thủy. Tôi biết phải làm gì để giúp cây cối lớn nhanh, tôi sẻ chia sẻ kinh nghiệm của mình đến với mọi người qua blog này.

Bài viết liên quan

14 Comement tại “Một số bệnh thường gặp ở cây kim ngân”

 1. Cây bị vàng lá thì làm thế nào ạ

 2. Cho me hoi cay Kim ngan chiu độ lạnh đc bao nhieu

 3. CÂY KIM NGÂN CỦA MÌNHLÁ GIÀ BI HÉO MÌNH CẮT BỎ RỒI LÁ NON RA MÀ KHÔNG PHÁT TRIỂN CÓ HIỆN TƯỢNG HÉO LÀ XIN CHỈ DUM MÌNH CÁCH CHĂM SÓC LẠI CÂY .CẢM ƠN

 4. chia se cho cac ban co cay bi vang la sau do bi rung.la do ban hay tuoi nuoc nhieu la ung goc se co trinh trang la vang va rung la nieu ta dung nhe .nieu cac ban thay trieu chung nhu zay thi nen dao cay len sau do tron dat lai cho hoi dat khong con am uot nua sau do trong lai.va tuoi mot chut nuoc sau do de hon mot thang sau moi tuoi mot ti.cho den khi ban thay cay noi choi non tro lai

 5. Cây nhà mình đang bị héo vàng úa đây buồn quá

 6. Cây kim ngân của mình bị úa đầu lá xin chỉ cách chăm sóc và tưới nước bao nhiêu là đủ xin cảm ơn

 7. Cây nhà mình đang bị vậy đây, chẳng biết làm sao mà chữa cho nó đây

 8. Mình trồng toàn chet ak

 9. nó mà tưới nước, là nó bị thối thân bạn ạ

 10. cây kim ngân của mình bị thối rễ nên chữa trị ntn đc ad

 11. thuốc này bán ở đâu

 12. Cho minh hỏi minh vừa mua cây kim ngân đc 1 tuân no vẫn tuoi tốt ma góc cây có kiến làm ổ la bi sao ạ

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *