Khu vườn của gia đình ông Nguyễn Văn Phúng không gian ngập tràn bonsai mini, yên bình, gần gũi.

ky-luc-gia-the-gioi-ve-bonsai-mini-thoi-hon-vao-thien-nhien-1
Tác phẩm bonsai mini với chủ đề “Tình già”

Bonsai mini – vừa chơi cây vừa bảo vệ môi trường

Khi được hỏi vì sao lại đam mê với dòng bonsai mini, ông Phúng vui vẻ chia sẻ.“Cây bonsai mini có tác động rất tích cực đến môi trường. Giới chơi cây cảnh muốn tìm những cây lớn, có thế đẹp chủ yếu phải tìm kiếm ở trong rừng. Vì thế chơi cây bonsai mini sẽ hạn chế được việc đào bới cây ngoài rừng về. Thời gian gần đây, tôi thấy cây sam hương là loại cây nhập ngoại và dễ nhân giống nên khuyến khích bạn bè nhân giống để chơi, hạn chế được việc đào bới rừng tự nhiên. Sau mỗi ngày làm việc mệt nhọc trở về nhà, người chơi ngắm nhìn những bộ bonsai mini, lòng cảm thấy rất khoan khoái, quên đi mệt nhọc, buồn phiền và tái tạo cho mình những năng lượng tích cực”.

ky-luc-gia-the-gioi-ve-bonsai-mini-thoi-hon-vao-thien-nhien-2
Tác phẩm “Tình bạn thời COVID-19”.

Những tác phẩm bonsai mini của ông được trồng vào các loại vật dụng đơn giản, thân thiện, với đủ hình hài như chum, vại, những bức tường gốm, chai, lọ, vỏ ốc, vỏ trứng… Những chủ đề ông đặt tên cho tác phẩm của mình cũng chứa nhiều ý nghĩa thực tế. Chẳng hạn như bộ tác phẩm “Tình già” là chủ đề ông dành nhiều tác phẩm để thể hiện, vì những câu chuyện đẹp về tình yêu, hạnh phúc cùng nhau đến đầu bạc răng long là mong ước không chỉ với ngay chính bản thân ông mà của cả mọi người. Hay các tác phẩm “Tình bạn mùa COVID-19”, “Chiều vắng”, “chùa Tháp Bà”… là những biểu tượng thành phố biển Nha Trang…, cùng hàng nghìn tác phẩm khác với những tên gọi mộc mạc, thân thương.

Từ một người chơi cây cảnh bình thường

Để lập được kỷ lục thế giới, ông Phúng đã tạo nên một bộ sưu tập với trên 5.600 mẫu. Ông đã phá vỡ kỷ lục của một người ở Ấn Độ sở hữu bộ sưu tập cây bonsai và tiểu cảnh mini từ nhiều năm qua với số lượng 3.333 bonsai và tiểu cảnh. So với tiểu cảnh, bonsai thông thường, tiểu cảnh, bonsai mini đòi hỏi rất cao từ nghệ thuật tạo hình cho đến khâu chăm sóc. Người nghệ nhân phải là người thổi hồn vào cây để người xem quên đi đây là một cây cảnh mà thấy hiện lên một thiên nhiên kỳ vĩ, hài hòa.

ky-luc-gia-the-gioi-ve-bonsai-mini-thoi-hon-vao-thien-nhien-3
Tác phẩm mô tả cây bị trúng đạn B40 vẫn sống, xe tăng Mỹ thì đã thành phế tích.

Ông Phúng cho biết, lúc đầu, ông đăng ký với số lượng trên 4.500 tác phẩm nhưng đến khi thẩm định, số lượng lên đến trên 5.600 tác phẩm. Giai đoạn thẩm định, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ông Phúng thông qua Tổ chức kỷ lục Việt Nam (Vietkings) thực hiện các clip để gửi sang Tổ chức Liên minh kỷ lục thế giới thẩm định. Sau 3 tháng, bộ sưu tập của ông đã đạt kỷ lục thế giới với số lượng nhiều nhất.

Cho đến một kỷ lục gia thế giới với bộ sưu tập bonsai mini của mình

“Ban đầu, tôi cũng chưa từng nghĩ sẽ trở thành Kỷ lục gia thế giới. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu về những nhà sưu tầm thế giới, tôi quyết tâm sưu tầm cây. Sau đó, tôi tìm kiếm được cây sam Hương, một loại cây có sức sống mãnh liệt. Tôi đã lựa chọn để sáng tạo những bộ tiểu cảnh bonsai mini. Cây sam hương còn được gọi bằng nhiều cái tên khác như: Quý bà trường thọ, Thọ nương tử,…”  ông Phúng chia sẻ.

ky-luc-gia-the-gioi-ve-bonsai-mini-thoi-hon-vao-thien-nhien-4
Tác phẩm “Sông An Cựu (Huế) nắng đục – mưa trong”.

Anh Nguyễn Văn Tỉnh đã có nhiều năm phụ giúp ông Phúng chăm sóc các bộ bonsai mini. Anh cho biết, công việc này không chỉ mang lại cho anh nguồn thu nhập ổn định hàng tháng mà mỗi ngày khi đến đây làm việc, được tiếp xúc với cây cảnh, không gian yên bình đã cho anh những năng lượng tích cực. Cùng với đó, anh cũng rèn luyện được tính cẩn thận, tỉ mỉ hơn. Với anh, đó không chỉ là công việc mà còn mang lại giá trị về tinh thần rất lớn. Anh cũng mong muốn lan tỏa được niềm đam mê và sự tích cực từ thiên nhiên đến mọi người.

Trước đó, ông Phúng đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác lập Kỷ lục Việt Nam và Kỷ lục thế giới năm 2019 khi sở hữu bộ sưu tập là sản phẩm từ lốp xe phế liệu. Ông Phúng cho rằng, mỗi loại phế liệu có thể tái chế sẽ giúp giảm bớt chất thải ra môi trường, để mang lại môi trường sống trong lành, ôn hòa, thân thiện với tự nhiên hơn.

Bài và ảnh: Thanh Vân (TTXVN)

Bài viết được Blog cây cảnh KLPT sưu tầm từ nhiều nguồn. Xem thêm nhiều bài viết về cây cảnh mới và hay nhất tại đây.

Xin lưu ý: Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn website trên Internet! Vui lòng phản hồi cho Blog cây cảnh KLPT, nếu Bạn thấy các thông tin trên chưa chính xác bằng cách bình luận bên dưới!

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments