Trầu bà đế vương là cây cảnh được nhiều người lựa chọn. Hãy theo dõi video hướng dẫn các kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trầu bà đế vương của caycanhhanoi.vn để có những chậu trầu bà đế vương đẹp mang may mắn cho gia đình.

1/ TÌM HIỂU VỀ CÂY TRẦU BÀ ĐẾ VƯƠNG
Cây có nguồn gốc Châu Mỹ, thuộc họ trầu bà, ưa bóng, ưa ẩm, thích hợp môi trường thiếu nắng, chịu bóng bán phần hoặc hoàn toàn, thích hợp trồng làm cây trang trí nội thất. Cây Đế Vương có thể có nhiều màu khác nhau như Đế Vương xanh, Đế Vương vàng, Đế Vương đỏ…

Là loài cây bụi nhỏ, bám vào giá đỡ, cây thân cỏ, lá lớn, thuôn nhọn đầu, tim sâu ở gốc, lá non màu đỏ tía, lá già màu lục tía, cuống dài màu đỏ tím đậm, gốc có bẹ ôm thân, cây có nhiều rễ khí sinh. Trầu bà đế vương đỏ có hoa, cụm hoa dạng mo nhỏ trên cuống chung mập. Trong điều kiên trồng khoảng 5- 6 tháng chiều cao cây trung bình 30-35 cm, có 6-8 lá, khi đó, cây được đưa vào chậu sứ, bàn làm việc.

Cây có khả năng hấp thụ rất nhiều loại khí độc và chất độc thải ra như khói thuốc, xăng xe, bức xạ máy tính, điện thoại, khí máy lạnh, chất benzen. Do đó, thật không quá khi xếp cây trầu bà đế vương vào loại hàng đầu trong hấp thụ các độc tố trong các loại cây trang trí.

Cây trầu bà Đế Vương thể hiện tinh thần đế vương, quyền uy. Thích hợp cho người quản lý, lãnh đạo trong một tổ chức, do dó, cây Đế Vương được nhiều nhân viên văn phòng “săn lùng” để trang trí.
Theo phong thuỷ, cây đế vương còn là cây tài lộc, mang đến may mắn, sự thăng tiến trong sự nghiệp cho gia chủ, nhất là những người mệnh Mộc nếu có một cây này đặt ở bàn làm việc sẽ cực kỳ tốt.

2/ ĐIỀU KIỆN ĐỂ CÂY TRẦU BÀ ĐẾ VƯƠNG PHÁT TRIỂN
Ánh sáng: Cây Đế Vương có thể sống trong bóng râm, nơi thiếu sáng như ở trong văn phòng. Mỗi ngày chỉ cần cho cây tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên khoảng 2-3 giờ để cây tái tạo chất diệp lục. Tốt nhất là chọn ánh sáng mặt trời lúc 7-9 giờ sáng nhằm tránh lá cây bị cháy nắng.

Nước: Cây Đế Vương không phải là cây hút nhiều nước nên bạn không cần tưới nước quá nhiều. Chỉ nên tưới khi đất trồng khô, tưới dưới dạng sương, vừa đủ để ẩm đất. Sau khi tưới nhớ lau sạch lá để không làm bẩn xung quanh bàn và tránh nước đọng trên lá gây cháy nắng.

3/ CHUẨN BỊ DỤNG CỤ VÀ ĐẤT TRỒNG
Dụng cụ trồng: Trầu bà có thể trồng ở chậu treo, chậu cảnh hay bình thủy tinh… Nhiệt độ thích hợp để cây phát triển là từ 17-28 độ C. Đây là cây chịu bóng bán phần hoặc hoàn toàn, có tốc độ sinh trưởng nhanh.

Đất trồng: Cây trầu bà đế vương đỏ thích hợp với loại đất trồng tơi xốp, màu mỡ, thoát nước tốt, giữ ẩm tốt, giàu dinh dưỡng. Bạn có thể dùng hỗn hợp đất trồng, phân chuồng hoai mục, có thể thêm than củi để lâu ngày. Cây ưa thích khí hậu nóng ẩm, kỵ ánh nắng và khô hạn. Độ ẩm không khí khoảng 70%.

Nếu trồng trầu bà đế vương đỏ trong nước cần để nhiều nước trong lọ, nhưng tuyệt đối không thể lá bị ngập nước.

4/ CHỌN GIỐNG VÀ TRỒNG CÂY TRẦU BÀ ĐẾ VƯƠNG
đã chuẩn bị sẵn. Sau khi trồng xong phải tưới nước giữ ẩm cho cây.
Nếu trồng trầu bà đế vương thủy sinh: có thể bỏ chút sỏi dưới lòng chậu rồi đổ nước vào trồng. Lưu lý: Trước khi trồng nên rửa sạch rễ.
Để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn có thể tìm mua sẵn chậu cây trầu bà đế vương đỏ ở các cửa hàng bán hoa, cây cảnh.

5/ CÁCH CHĂM SÓC CÂY TRẦU BÀ ĐẾ VƯƠNG
Cây trầu bà đế vương đỏ không chịu được ánh sáng mạnh nên việc trồng ở những nơi có bóng mát hay không gian máy điều hòa là thích hợp. Vào mùa nắng nóng thì tưới nước 1 lần/ngày còn vào mùa mưa thì cách 3-4 ngày một lần. Cần giữ ẩm đất, không để cây bị ngập úng hoặc để đất khô hoàn toàn.

Thỉnh thoảng vệ sinh lá trầu bà sạch sẽ để phát huy tối đa khả năng hấp thu độc tố trong không khí của lá cây.
Mỗi tháng bón phân cho cây 1 lần bằng phân ba lá xanh hoặc NPK đều được.

Cứ khoảng 1-2 tháng thì thay nước cho chậu trầu bà đế vương đỏ thủy sinh. Bạn cũng có thể bón phân bón thủy sinh cho cây.
Thường xuyên theo dõi, cắt bỏ bớt cành lá khô, sâu bệnh, tạo dáng đẹp cho cây.
Để có những chậu trầu bà đế vương đẹp các bạn có thể truy cập website để lựa chọn cho gia đình bạn.

Xem thêm video về Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cảnh, hoahttps://klpt.org/cam-nang-tu-van/

Xin lưu ý: Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn website trên Internet! Vui lòng phản hồi cho chúng tôi, nếu Bạn thấy các thông tin trên chưa chính xác bằng cách bình luận bên dưới!
klpt Là một chuyên gia làm vườn và yêu cây cảnh, cây phong thủy. Tôi biết phải làm gì để giúp cây cối lớn nhanh, tôi sẻ chia sẻ kinh nghiệm của mình đến với mọi người qua blog này.

Bài viết liên quan

One Comement “Hướng dẫn trồng và chăm sóc Trầu bà đế vương”

  1. Trầu bà đế vương nhân giống bằng cách nào vậy anh chị nhỉ?

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *