Vùng đất này, mùa nào, thời điểm nào cũng đẹp.
Đây là clip tôi ghi lại ở hai thời điểm, tháng 3 và tháng 7, trên cùng một cung điểm là cuốc bộ đi chợ phiên.
Sự trắc trở về giao thông, chỉ là vấn đề với phương tiện hiện đại và con mắt của người miền xuôi thôi. Người miền núi, thì chẳng có vấn đề gì, đôi chân bộ hành luôn có lối đi, và cũng là căn tính ở núi. Qủa thực, khi đi bộ theo họ mới thấy một hệ thống mênh mông những con đường mòn, đường tắt, cứ đâm thẳng, ngược rừng ngược núi mà đi. Đôi chân nhiều thế hệ, hằn lên và đá cũng phải mòn.
Địa hình vùng này được cấu tạo bởi hai danh sơn đột khởi lên, ấy là dãy Pù Pình và đỉnh Phja Dạ. Chuyến đi chợ của chúng tôi với cung đường xuyên rừng, cắt ngang dãy Pù Pình, ngược về phía Cao Bằng.
Một phiên chợ nhỏ, còn duy trì hình ảnh quá vãng về một thời sầm uất đã mờ xa, nằm trong một thung lũng nhỏ kiểu “tiểu đồng bằng” trên núi, nằm ngay chân núi Phja Dạ khổng lồ, kỳ Vĩ. Bởi Phja Dạ là đỉnh núi cao thứ 3 ở Đông Bắc, quanh năm mây phủ, nên người Tày, người Dao gọi là “Núi Tiên”. Mùa mưa nước đổ thành thác từ đỉnh núi xuống, mùa thu là đẹp nhất khi cộng hưởng với nắng chiều như mật.
Người Mông vùng Ngảm Váng nhìn thấy phía dốc đứng của núi, họ gọi đó là phía trước ngực, với một màu đã xám, nên họ đặt tên cho núi này là “Núi đá đen”
Cái cách bộ hành nó khác xa kiểu đi xe máy vù vù, phóng vùn vụt, không có gió cũng thành ra có gió ù ù, mọi thứ trôi nhanh, âm thanh và màu sắc khuếch tán hết. Cuốc bộ đi chợ sáng, thảnh thơi, và cố mà thở, chỗ nào đẹp thì dừng mà nghe mà trầm trồ. Đi qua bao lần vẫn thấy luyến tiếc! Bộ hành sẽ trả đúng cho ta cái khung cảnh thực tại vốn có, âm thanh và cảnh sắc vốn tại.
Có cuốc bộ, mới thấy giá trị của ngụm nước, mơ tưởng về cây kem mát lạnh hay đồ uống giải khát gì đó, mới thấy bát phở đang đợi dưới chợ nó hấp dẫn tới nhường nào! Đi bộ đường núi 7-8km mới thấy niềm vui và sự hứng khởi khi gặp bạn từ xa. Lúc đó “hấp tíu” hay “Hầu chớ” mới tăng nồng độ cảm xúc. Tà váy cầu vồng xúng xính của cụ già ngót nghét 80 bên bát phở bốc khói, lẫn đám thanh niên người Tày vừa uống rượu vừa giúp nhau viết sổ vay vốn nhà nước. Trong tà khói bếp, lóe lên nụ cười sáng chói của người phụ nữ Mông, vốn rất đẹp khi thở xuân thì, với chiếc răng bịt vàng lấp lánh!
Hẹn gặp lại vào mùa lúa xanh!
Đi cho thỏa đôi chân.

Xem thêm nhiều video về cây thủy sinh tại đây: https://klpt.org/category/cay-thuy-sinh/

Xin lưu ý: Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn website trên Internet! Vui lòng phản hồi cho Blog cây cảnh KLPT, nếu Bạn thấy các thông tin trên chưa chính xác bằng cách bình luận bên dưới!
klpt Là một chuyên gia làm vườn và yêu cây cảnh, cây phong thủy. Tôi biết phải làm gì để giúp cây cối lớn nhanh, tôi sẻ chia sẻ kinh nghiệm của mình đến với mọi người qua blog này.

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
3 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Đức Huy Nguyễn

Nhạc hay phong cảnh đẹp chân thực.

Zubr Zubr

Beautiful nature!

Tien Nguyễn

Bài này hình như là đi chơi với gío của người Ê đê Tây nguyên em ạ hì.