Cùng Thầy Huyền Diệu thăm núi thăm Núi Linh Thứu – nơi Đức Phật giảng Kinh Diệu Pháp Liên Hoa
? Link đăng ký theo dõi:
#thayhuyendieu #thamnuilinhthuu #kinhdieuphaplienhoa

———
Linh Thứu sơn cách Bồ đề Đạo tràng 70 km, cách Đại học Nalanda 11 km về hướng Tây Nam. Linh Thứu sơn là một trong những Phật tích quan trọng, nơi có hương thất của Đức Thế Tôn, động tu của Tôn giả Xá lợi phất và Tôn giả A nan… Đỉnh núi do Vua Tần bà sa la (Bimbisara) cho khai phóng cúng dường Phật và Tăng đoàn.

Linh Thứu sơn theo tiếng Pāli là (Gijjhakuta) hay có nghĩa là ngọn núi kền kền (Vulture’s Peak), trên đỉnh núi có tảng đá mang hình dạng đầu con kền kền là loài chim rất phổ biến ở Ấn Độ. Từ trên đỉnh núi này, chúng ta có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành Vương Xá, những rặng núi chạy dài bao bọc xung quanh, các đồng ruộng mênh mông bát ngát, các làng mạc và những phố xá nằm rải rác quanh đồi núi.
Theo truyền thuyết của kinh Đại thừa, tại núi này Đức Phật đã thuyết kinh Diệu Pháp Liên Hoa (Saddharmapundarika Sutta), là bộ kinh quan trọng của Đại thừa Phật giáo – kim chỉ nam của hành giả Pháp Hoa tông. Cho nên vào đầu kinh chúng ta thấy câu xướng lễ: “Nam mô Linh Sơn hội thượng Phật Bồ tát”, chính là nói đến pháp hội Tam thừa quy nhất tại núi Linh Thứu, Đức Phật khuyến hóa hàng Thánh giả Tam thừa (Thinh văn, Duyên giác và Bồ tát), nên hướng về Nhất thừa (Phật thừa). Trong kinh này, Đức Phật khẳng định Phật tính bình đẳng trong tất cả chúng sinh, không phân biệt nam nữ, quý tiện vì ai cũng có Phật tánh và sẽ thành Phật, thông qua lời tuyên ngôn của Phật: “Ta là Phật đã thành, chúng sinh là Phật sẽ thành”.

Trước khi đến đỉnh núi Linh Thứu, đi khoảng nửa đoạn đường lên đỉnh đây được xác nhận nơi là đây vua Tần Bà Sa La xuống kiệu để thân hành viếng thăm Đức Phật. Qua đoạn đường dốc gần đến hương thất Phật ngự, chúng ta thấy hang động nhỏ, nằm bên tay phải của lối đi, được cho là thạch thất của Tôn giả A Nan, vị sứ giả suốt đời hầu cận trung thành bên Đức Thế Tôn. Phía trước thạch thất này, có tảng đá lớn và nhiều mảnh vỡ được đánh dấu đó chính là tảng đá mà xưa kia Đề Bà Đạt Đa (Devadatta), người anh em chú bác của Đức Phật, lăn xuống để hại Phật, lúc Ngài đi ngang qua lối hẹp này. Nhờ oai thần của bậc Đại giác, Đề Bà Đạt Đa đã không thực hiện thành công mưu đồ bất chính của mình. Phía trên thạch thất Tôn giả A Nan khoảng 15 bậc thềm thang, gần hương thất của Phật là thạch thất của Tôn giả Xá Lợi Phất (Sāriputta), vị tôn giả trí tuệ bậc nhất trong hàng môn đệ của Phật. Xung quanh khu vực này còn nhiều thạch thất khác của chư thánh đệ tử Phật như Tôn giả Ma Ha Ca Diếp, Mục Kiền Liên…. Trên cùng là hương thất của Phật, gần mỏm đá được cho là giống cái đầu con chim kền kền, nơi đức Phật thường ngự khi Ngài dừng chân tại Linh Thứu. Đây là điểm cao nhất của ngọn núi này. Từ đây chúng ta có thể quan sát quanh khu vực này cho dù các cảnh vật rất xa.
Trong khoảnh khắc dừng chân ở tận đỉnh cao nhất nơi hương thất của Phật, bốn bề gió lộng mênh mông, cảnh vật im lìm trong khoảng không gian bất tận… Hai chữ Hương thất là từ xưng tán công đức, giới hạnh của Phật tỏa ngát hương thơm bay khắp bốn phương, làm cho mọi người phải ngưỡng mộ và đầy tôn kính. Trong kinh Pháp Cú phẩm Hoa, Đức Phật dạy: “Trong các loài hoa, dù là hoa Chiên đàn, hoa Đa dà la hay hoa Mạc lợi, tuy thơm thật nhưng không thể bay ngược gió. Chỉ có mùi hương của người tu đức hạnh tuy ngược gió vẫn bay khắp muôn phương”.
“Hương thơm hoa quý thua xa
Hương người đức hạnh chan hòa vượt trên
Xông lên mãi tận chư Thiên
Tỏa ra ngan ngát khắp miền trời cao”.
Ngày nay, hương thất này không còn nữa, chỉ được người đời sau xây dựng một nền gạch tưởng niệm khoảng 3 mét vuông để đánh dấu vị trí chỗ thường ngự của Đức Phật hơn 2.500 năm về trước. Các đoàn hành hương thường làm lễ và cầu nguyện trong phạm vi hương thất này.
Trong khoảnh khắc dừng chân ở tận đỉnh cao nơi hương thất của Phật, bốn bề gió lộng mênh mông, cảnh vật im lìm trong khoảng không bất tận, cho dù có người qua đây kẻ lại, nhưng ai cũng giữ chánh niệm, im lặng để cảm niệm hồng ân của Đức Thế Tôn, lòng của người đến đây hành hương cảm thấy được an ủi đôi phần.

———-
Link Facebook về Thầy Huyền Diệu :
———-
Đây là kênh youtube liên kết với website chính thức của Thầy Huyền Diệu anvietnamphatquoctu.com

Quý vị có thể truy cập website để đọc thêm các bài viết về Cuộc đời Thầy, về hai ngôi chùa trên đất Phật ( Ấn Độ – Nepal ), về những cuốn sách của Thầy và các bài viết hay về nhân quả. Kính chúc quý vị luôn bình an và hạnh phúc. Nam mô A Di Đà Phật!Quý vị có thể truy cập website để đọc thêm các bài viết về Cuộc đời Thầy, về hai ngôi chùa trên đất Phật ( Ấn Độ – Nepal ), về những cuốn sách của Thầy và các bài viết hay về nhân quả. Kính chúc quý vị luôn bình an và hạnh phúc. Nam mô A Di Đà Phật!

Xem thêm nhiều video về nghệ thuật Bonsai tại đây: https://klpt.org/sen-da/

Xin lưu ý: Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn website trên Internet! Vui lòng phản hồi cho Blog cây cảnh KLPT, nếu Bạn thấy các thông tin trên chưa chính xác bằng cách bình luận bên dưới!
klpt Là một chuyên gia làm vườn và yêu cây cảnh, cây phong thủy. Tôi biết phải làm gì để giúp cây cối lớn nhanh, tôi sẻ chia sẻ kinh nghiệm của mình đến với mọi người qua blog này.

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
27 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments

? Mọi người đăng ký kênh của thầy Huyền Diệu để theo dõi những video mới hấp dẫn hơn nhé:
? Link đăng ký theo dõi: http://bit.ly/37huCUM

Tiến Nguyễn

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
???
Kính chúc Thầy thật nhiều sức khỏe!
???

Lieu Nguyen

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT ??? CON KÍNH CHÚC THẦY ĐƯỢC NHIỀU NHIỀU SỨC KHẼ VÀ TÂM AN LẠC DẠ THẦY GIÃNG PHẬT PHÁP SAO MÀ GẦN GŨI THÂN THIỆN BÌNH DỊ THẦY LÀ PHẬT BỒ TÁT SỐNG DẠY BÃO CHO CHÚNG SINH HƯỚNG VỀ PHẬT PHÁP CON CẦU NGUYỆN XIN TAM BÃO GIA HỘ CHO THẦY SỚM THÀNH CHÁNH QUẢ CƯỨ ĐỘ CHÚNG SINH . CON CẦU NGUYỆN XIN CHO TOÀN THẾ GIỚI NÀY ĐƯỢC BÌNH AN CON ƯỚC GÌ ĐƯỢC GẶP THẦY VÀ ĐẾN ĐẤT PHẬT CUỘC SỐNG CŨA CON KHÓ KHĂN LẮM MỖI NGÀY CON COI YOUTUBE THẦY VÀ CÁC SƯ GIÃNG VỀ PHẬT PHÁP NAM MÔ BỖN SƯ THÍCH CA MÂU NI A DI ĐÀ PHẬT ???

Van Vo Thi Cam

Nam Mo Bon Su Thich Ca Mau Ni phat. Nam Mo Dieu Phap lien Hoa kinh. Con xin tri an thay, Con cau chuc thay duoc nhieu suc khoe a.

Hà Dũng

ADIĐAPHAT.ADIĐAPHAT.ADIĐAPHAT.ADIĐAPHAT.ADIĐAPHÂT.

Tam Tam Nguyen

Nam mo Bon Su Thich Ca Mau Ni Phat! Con da duoc den day 1 lan, con cam on Phat!

Con rất ngưỡng mộ nơi đất Phật còn lúc sinh thời

Xin hỏi: ngày Thầy Huyền Diệu giảng bài này là ngày nào, xin cám ơn!

An Bui

Con cau xin cho duoc mot lan den chua thay va den nui linh thuu . chap tay niem phat . nam mo a di da phat. ???

Thanh Tien Nguyen

Con kính xin chào Sư Thầy ạ Nam Mo A Di Da Phat??

Mai Tang

???

Nhân Nguyễn

Và được 1 lần đặt chân đến đất Phật : Chiêm Bái tất cả thánh tích của NGÀI trong đó có núi Linh Thứu. Con kính tri ân Thầy!

Nhân Nguyễn

Kính tri ân Thầy! Con đang lạy Kinh Diệu Pháp Liên Hoa (của Thầy xuất bản) hơn 3 tháng được Thầy hướng dẫn trên YouTube. Giữa chừng con bệnh nặng phải ngừng lạy. Sáng nay Con xin Phật được lạy tiếp theo (con vẫn còn yếu lắm Thầy). Nay Con kính xin Thầy độ Con được khỏi bệnh, trước nhất là đủ sức khỏe để lạy trọn bộ kinh này, nuôi dưỡng Mẹ già, tu hành. . . Mong các Chú phụ trách trang này thưa lên Thầy trường hợp đặc biệt của tôi:Mong cầu được sự Chú nguyện của Thầy để tôi được lành bệnh.Kính tri ân Thầy! Tri ân các Chú phụ trách trang này!

Diệu Đức Minh

Nam Mô Đại Thừa Diệu Pháp Liên Hoa Kinh . Nam Mô pháp Hoa Hội Thượng Phật Bồ Tát . Thật ý nghĩa . Chúng Con tri ân Thầy .

Nguyễn Văn Quân

Nam Mô Diệu Pháp Liên Hoa Kinh, con xin tri ân công đức của Thầy ạ

Phương Thanh

Hay quá Thầy ơi ,nghe Thầy kể it nhiều chúng con cũng hiểu về lịch sử kinh đô của đất nước Phật giáo, được mở mang thêm kiến thức về nền Phật giáo cổ và chứng kiến được công trình cổ xưa ,kiến trúc lạ và nhiều huyền bí ,chúng con rất là thích nghe ,cảm ơn Thầy thật nhiều ạ

Kid 1412

tại nhà tù này. đức phật đã dùng thần lực giảng kinh a di đà cho vua tần bà sa la. ông đã niệm phật để về với phật a di đà.
vua A xà thế sau này hộ trì chính pháp

NAM MÔ A MI ĐÀ PHẬT

HOAI THANH DANG

Con xin tri ân công đức của thầy ạ??Thầy ơi? Con mong được thỉnh kinh diệu pháp liên Hoa để được hành theo pháp lậy kinh của thầy ạ ??con không biết bao giờ cho con có đủ nhân duyên đó ạ ??

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật ? Nam Mô A Di Đà Phật ? Nam Mô Cứu khổ cứu nạn linh cảm ứng Quán Thế Âm Bồ Tát Ma Ha Tát..!? Kính chúc Quý Thầy và Quý Phật tử thân tâm thường An Lạc và luôn luôn hoan hỉ..! ?

Mai Drawe

?Nam Mo A Mi Da Phat ???

David B

???

Ben Ha

Nam mô a di đà phật. Con chúc cho thấy nhiều sức khỏe

Thuận Trần Vlog

Con hạnh phúc và vô cùng biết ơn Thầy . Con chúc Thầy thật nhiều sức khoẻ ạh !

Lew Sure li

Nam mô bổn sư thích ca mâu Ni Phật.con xin tri ân thầy.chúc thầy nhiều sức khỏe

Luu Ly

Nam mô đai thừa Dieu pháp liên hoakinh .Nam mô Pháp Hoa hoi thuong phật Bo Tat. Kinh chúc Thầy mạnh khỏe an lạc.

Qui Phạm

A di da phat