Mai chiếu thủy

Mai chiếu thủy, mai chấn thủy, mai trúc thủy hay lòng mức miên có tên khoa học là Wrightia religiosa (Teijsm. et Binn.) Hook.f., thuộc họ Trúc đào (Apocynaceae).

Mô tả
Cây thân gỗ có những nhánh dài mảnh, có lông mềm. Lá hình trái xoan – ngọn giáo, thuôn, hình dải – ngọn giáo, nhọn ở chóp, có góc ở gốc, hai mặt lá khác màu, hầu như không có cuống, dài 3-6,5 cm, rộng 1-2,5 cm. Hoa trắng, mọc thành xim dạng ngù ở ngọn các nhánh. Mỗi hoa cho ra 2 quả đại hình dải, có mũi và nhọn ở đỉnh, thót nhọn ở gốc, hơi rẽ đôi, màu đen đen, có khía dọc, dài 10–12 cm, rộng 3-3,5mm. Hạt hình dải dài 6mm, rộng 1mm mang chùm lông mềm màu trắng.

Mai chiếu thủy có màu trắng, mùi thơm, mọc trên một cọng dài kết thành chùm. Hoa có 5 cánh nhìn thoáng qua giống hoa mai, nên có tên gọi là mai. Hoa mai chiếu thủy nở luôn luôn nhìn xuống mặt đất, nên gọi là chiếu thổ, chiếu thủy.

Mai chiếu thủy có nguồn gốc từ miền Ðông Dương, thường trồng chủ yếu làm cảnh. Ra hoa hầu như quanh năm.
Mai chiếu thủy – kỹ thuật trồng, chăm sóc – cây khỏe mạnh dáng đẹp
Mai chiếu thủy là giống cây cảnh đang rất được các tín đồ yêu thích hoa, cây cảnh săn đón hiện nay. Đây là giống cây có nguồn gốc từ vùng Đông Dương, được yêu thích bởi hình dán đẹp và mùi thơm, nhẹ, thanh mát và lan tỏa.

Mai chiếu thủy thường được trồng làm cây bonsai, trang trí khuôn viên sân vườn và cảnh trí ngôi nhà. Là loài cây mang ý nghĩa cho sự bền vững, ổn định.

Mai Chiếu Thủy – đặc tính của cây
– Mai chiếu thủy là loài cây cảnh khá “dễ tính”, nó dễ trồng, sống khỏe và không quá cầu kỳ trong cách chăm sóc.

– Mai chiếu thủy có thể trồng trên nhiều loại đất, từ đất phù sa, đất thịt, đất cát pha cho đến đất đỏ bazan, đất sét pha, đất có lẫn cát sỏi… nó đều cho thể sống khỏe. Mai chiếu thủy không kén đất trồng nhưng nó không sinh trưởng được ở đất phèn chua, đất bạc màu, nhiễm bẩn…

– Mai chiếu thủy ưa nóng ẩm không ưa lạnh. Vì vậy ở những địa phương có điều kiện thời tiết nóng ẩm quanh năm, nhiệt độ duy trì từ 25 – 30 độ C cây sinh trưởng rất tốt nhưng nếu trồng ở nơi có khí hậu lạnh giá thì cây sinh trưởng kém hơn.

– Mặc dù ưa ánh sáng, thích khí hậu nóng ẩm nhưng khả năng chịu hạn của cây không tốt lắm và nếu nắng to chiếu sáng nhiều sẽ khiến cây chị vàng, cháy lá.

– Chính vì vậy, điều kiện môi trường trồng loài cây này lý tưởng nhất là ở nơi có 2 mùa nắng mưa trong 1 năm, phân chia rõ rệt, chẳng hạn như các tỉnh miền Tây Nam Bộ .
Một số đặc điểm khác
– Mai chiếu thủy thường nở hoa vào mùa nắng. Thời gian trước đó nó cần có lượng dinh dưỡng đủ cho cây ra hoa. Mặc dù ưa nắng nhưng bạn cần cấp ẩm cho đất trồng của cây quanh năm. Khi có gió to bạn cần che chắn lại để cây không bị bật gốc.

– Đất trước khi trồng mai chiếu thủy bạn xới cho tơi bởi cây ưa đất tơi xốp, nhiều mùn, thoáng khí. Độ pH từ 5,5 – 6,5.

– Về dinh dưỡng mai chiếu thủy cần nhiều phân lân, kali hơn phân đạm, bạn nên cân đối lượng phân bón cho hợp lý.

Đồ gỗ phong thủy Tiến Thịnh chia se bài viết để quý khách hiểu thêm về loài Hoa này ..

Xem thêm nhiều video về cây phong thủy tại đây: https://klpt.org/category/cay-canh-phong-thuy/

Xin lưu ý: Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn website trên Internet! Vui lòng phản hồi cho Blog cây cảnh KLPT, nếu Bạn thấy các thông tin trên chưa chính xác bằng cách bình luận bên dưới!
klpt Là một chuyên gia làm vườn và yêu cây cảnh, cây phong thủy. Tôi biết phải làm gì để giúp cây cối lớn nhanh, tôi sẻ chia sẻ kinh nghiệm của mình đến với mọi người qua blog này.

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments