Truy cập trang web Để xem nhiều cây cảnh hơn và lựa chọn loại cây phù hợp cho gia đình bạn.

Ngoài giá trị thẩm mỹ, trang trí, thể hiện triết lý sống…, cây cảnh còn có lợi ích rất to lớn cho sức khỏe con người.
Nước ta là một nước nhiệt đới, thảm thực vật hết sức phong phú và hầu hết các loài cây đều xanh tươi bốn mùa. Dân tộc ta cũng là một dân tộc yêu cây và yêu hoa nên từ xa xưa cây cảnh đã là một trong những “thành viên” trong mỗi gia đình. Cây cảnh(hoặc cây kiểng) là một số loại thực vật được chăm sóc, gieo trồng và tạo dáng công phu, thường dùng làm vật trang trí hay một chi tiết trong thuật phong thủy. Cây cảnh được bài trí có khi nhằm thể hiện một ý tưởng của người trồng qua cách xếp đặt mà vẫn giữ được vẻ tự nhiên của lá. Thân cây được uốn theo một hình dáng nào đó, còn gọi là thế, kết hợp với chậu, đất hay nước là môi trường dinh dưỡng cho thực vật ấy.
Ngoài việc cung cấp dưỡng khí, cây cảnh còn có thể hấp thụ những độc tố
Trước hết, con người và cây xanh có mối quan hệ hỗ tương: cây xanh cung cấp cho chúng ta khí O2 để thở và hấp thụ khí CO2 do quá trình hoạt động của chúng ta thải ra… Người ta ước tính khoảng 1/2 ha cây xanh có thể cung cấp một lượng O2 đủ cho 18 người. Không những vậy, cây xanh còn có khả năng làm sạch môi trường. Nhiều nghiên cứu trước đây chứng minh chất lượng không khí trong nhà tăng lên khi có cây xanh. Ngoài việc cung cấp dưỡng khí, chúng còn có thể hấp thụ những độc tố như carbon monoxide (CO), một số hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và thậm chí các nhóm xyanua và chuyển hóa chúng. Cây cối cũng có thể hấp thụ các phân tử kim loại nặng và giữ chúng bên trong thân. Trước khi sơn tường, bạn nên trồng một số cây trong nhà để chúng “hút” các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi thoát ra từ sơn, nhờ đó mọi người sẽ không hít phải chúng. Cây xanh còn là nhà máy cải tạo chất lượng không khí cho chúng sống bằng cách lọc tất cả bụi có hại cho phổi chúng ta.
Cây cảnh có tác dụng làm giảm dị ứng và hen suyễn: cây cối góp phần làm tăng độ ẩm không khí, bởi khi một giọt nước xâm nhập vào rễ cây, nó sẽ di chuyển lên thân qua hệ thống mao mạch rồi hòa lẫn vào không khí. Khi độ ẩm không khí tăng, các chất có hại cho sức khỏe như bụi và phấn hoa sẽ giảm vì hơi ẩm khiến những hạt nhỏ li ti nặng hơn và rơi xuống dưới. Một điều nghịch lý là thực vật ngoài trời là một trong những tác nhân gây dị ứng cho con người, trong khi cây cối trong nhà giúp chúng ta ngăn chặn hiện tượng dị ứng. Một nghiên cứu tại Na Uy cho thấy, cây cối trong nhà giúp giảm ho, đau họng và các triệu chứng hen suyễn tới hơn 30%. Ngoài ra, cây cảnh còn tiết ra khoảng 97% lượng nước chúng hấp thụ, tăng độ ẩm cho căn phòng và ngăn ngừa nhiều bệnh lý hô hấp.
Cây cảnh giúp cho con người giảm bớt căng thẳng thần kinh: tăng cường khả năng về trí tuệ, tăng độ tập trung và trí nhớ, làm giảm tác dụng bất lợi của stress, giảm nhiệt độ và tiếng ồn, từ đó giúp cải thiện chức năng nhận thức, làm tăng năng suất lao động. Nhiều nghiên cứu tại Mỹ chứng minh rằng, cây xanh trong nhà chẳng những làm tăng năng suất lao động mà còn giúp làm giảm hiện tượng đau đầu, mệt mỏi và căng thẳng trong môi trường làm việc. Vào mùa hè, dưới tán lá nhiệt độ có thể giảm từ 2 – 40C bằng cách tiết hơi nước qua khí khổng của lá và ngăn cản không cho ánh sáng mặt trời chiếu thẳng xuống mặt đất và giảm hấp thu nhiệt trên nhựa. Cây xanh hoạt động như vùng đệm hấp thu tiếng ồn vì lá cây và thân cây chia cắt nhỏ sóng âm thanh. Nếu trồng đai rừng rộng 30m và cây cao 12m có thể giảm 50% tiếng ồn (theo nghiên cứu của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ). Các nghiên cứu y học mới đây cho thấy rằng, bệnh nhân điều trị trong phòng có cây cảnh hoặc các khoảng không xanh thì sức khỏe có khuynh hướng phục hồi nhanh hơn
Cây cảnh có khả năng điều tiết không gian sống: và tạo ra một giá trị thẩm mỹ góp phần làm đẹp và nâng cao sức khỏe con người cả về thể chất lẫn tinh thần. Một góc cây xanh hay một vài chậu cây cảnh kết hợp hài hòa với các đồ vật trong nhà được bố trí vị trí thích hợp sẽ tạo ra một không gian xanh thoáng mát, trang nhã trong nhà, giúp cân bằng năng lượng, mang lại sinh khí, đem lại niềm vui, sự yêu đời và tạo ra sự ấm cúng giúp bạn thư giãn tinh thần sau ngày làm việc mệt mỏi.

Xem thêm video về Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cảnh, hoa: https://klpt.org/cam-nang-tu-van/

5/5 - (2 bình chọn)
Xin lưu ý: Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn website trên Internet! Vui lòng phản hồi cho Blog cây cảnh KLPT, nếu Bạn thấy các thông tin trên chưa chính xác bằng cách bình luận bên dưới!
5/5 - (2 bình chọn)
klpt Là một chuyên gia làm vườn và yêu cây cảnh, cây phong thủy. Tôi biết phải làm gì để giúp cây cối lớn nhanh, tôi sẻ chia sẻ kinh nghiệm của mình đến với mọi người qua blog này.

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận