Trong video lần này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc cây vạn niên thanh đơn giản mà sống lâu để mang lại tài lộc cho cả gia đình.

1/ ĐIỀU KIỆN ĐỂ CÂY VẠN NIÊN THANH PHÁT TRIỂN TỐT NHẤT
Ánh sáng: Chúng ta nên đặt cây ở những vị trí có nhiều ánh sáng và có người qua lại như: phòng khách, phòng họp, hành lang và đặc biệt ở những nơi sảnh rộng. Cây cần nhiều ánh sáng để quang hợp nên không được đặt ở chỗ tối, cây dễ bị chết và héo mòn.
Nhiệt độ: Nhiệt độ môi trường thích hợp nhất để cây vạn niên thanh phát triển và ra hoa là 25 độ C.

Nước: Không tưới quá nhiều, nên tưới bẳng nước giếng không sử dụng nước máy, nếu không có nước giếng bạn có thể bơm nước máy ra chậu để trong nửa ngày sau đó mới tiến hành tưới.

2/ CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI TRỒNG CÂY VẠN NIÊN THANH
Đất: Tạo đất tươi xốp, đập cho nhuyễn đất, lựa sạch cỏ dại ra khỏi đất rồi trộn đều với trấu với tỷ lệ trấu: 1/5 + đất 2/5 + 1/5 xơ dừa + 1/5 phân ủ sẵn. Nên trộn hỗn hợp trên với phân lót, tỷ lệ: cứ 10kg đất thì trộn 100g phân lót.

Ngoài ra, người trồng có thể trộn với thuốc hoá học để diệt trừ mầm bệnh trong đất nếu cần thiết. Đối với những cây cần ít nước hay những cây dễ bị thối gốc do nhiều nước thì trộn trấu và đất với tỷ lệ ½ trấu sống + trấu nhuyễn + xơ dừa + ½ đất đất ủ 90% + Đất ruộng 10%.

Chọn cây: Bạn nên chọn những cây đủ điều kiện về sinh học như: sinh trưởng, phát triển tốt, cây không bị sâu bệnh hoặc sâu bọ, nấm rầy phá hoại, cây không gẫy thân, lá hoặc cành nhánh và có màu sắc đặc trưng.

3/ KỸ THUẬT TRỒNG CÂY VẠN NIÊN THANH
Khi trồng, người trồng nên đặt chậu trên nền đất bằng phẳng sao cho chậu đứng, cân và vuông góc với mặt nền để khi trồng cây vào chậu cây không bị nghiêng.
Dùng mảnh lót bằng sành, sứ đậy kín chỗ thoát nước dưới đáy chậu. Mảnh lót phải được đặt hơi vênh cho nước thừa thoát ra, tránh úng cho cây.

Đất được đưa vào đáy chậu với chiều cao bằng khoảng chiều cao của chậu trừ đi chiều cao của bầu cây 5cm – 7cm. Khi trồng, người trồng nên cho đất cao hơn bầu cây từ 1cm – 2cm và giữ mặt đất trong chậu thấp hơn miệng chậu 3cm – 5 cm và khi trồng xong cần tưới nước ngay. Với những cây nhiều nhựa và bị cắt rễ, người chơi cần để cây 1- 2 ngày cho vết cắt khô lại rồi tưới nước để tránh bị vi khuẩn xâm nhập.

4/ KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY VẠN NIÊN THANH
– Nước: Tưới nước có độ ấm bằng nhiệt độ phòng. Mùa xuân, mùa hè cần phải tưới nhiều nước hơn, đất quá khô quá ẩm đều xuất hiện đốm trên lá. Cần phun đều nước trên mặt lá.
– Bón phân: Trong thời kỳ sinh trưởng, cần bón phân đạm để cây nhanh lớn. Cây đã trưởng thành hạn chế bón phân để giữ cho hình dáng cây ổn định.
– Đất: Phải tơi xốp, dùng đất trồng bình thường, khoảng 2 năm đảo chậu một lần, đồng thời loại bỏ những thân cây trụi lá để thúc đẩy ra chồi non. Phải luôn giữ độ ẩm cho đất.
Phòng trừ bệnh trên cây vạn niên thanh:
– Thường xuyên làm sạch lá, nhất là mặt dưới để tránh sự tấn công của sâu bọ. Để cây sinh trưởng, cần giữ ở nhiệt độ dưới 25 độ C.
– Đốm lá: Khô hay ẩm quá đều gây đốm lá. Cần kịp thời loại bỏ lá hỏng, vào thời kỳ đầu cần phun Bordo Mix nồng độ 0,5%-1%.

Truy cập trang web Để xem nhiều cây cảnh hơn và lựa chọn loại cây phù hợp cho gia đình bạn.

Xem thêm video về Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cảnh, hoa: https://klpt.org/cam-nang-tu-van/

5/5 - (1 bình chọn)
Xin lưu ý: Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn website trên Internet! Vui lòng phản hồi cho Blog cây cảnh KLPT, nếu Bạn thấy các thông tin trên chưa chính xác bằng cách bình luận bên dưới!
5/5 - (1 bình chọn)
klpt Là một chuyên gia làm vườn và yêu cây cảnh, cây phong thủy. Tôi biết phải làm gì để giúp cây cối lớn nhanh, tôi sẻ chia sẻ kinh nghiệm của mình đến với mọi người qua blog này.

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
3 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Linh Huynh

Làm sao để cây Vạn niên thanh Không vượt quá cao gây yếu và ngã . Hướng dẫn giúp mình với ạ!

Ngọc Trịnh

cảm ơn trang đã hướng dẫn

Trinh Bach Ky Anh

Cần làm gì khi cây bị vàng lá hả bạn? Mình trồng 1 bé cao khoảng 12-13cm được 3 lá. Dạo gần đây lá cây bị vàng rồi héo dần. Giúp mình với!!